Thái Bình: Triển khai công tác cải cách tư pháp năm 2018

Cập nhật ngày :09/01/2018
Sáng ngày 09/1/2018, Ban Chỉ đạo cải cách tư pháp tỉnh tổ chức hội nghị tổng kết công tác cải cách tư pháp năm 2017, triển khai nhiệm vụ phương hướng, nhiệm vụ năm 2018. Về dự và chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Đặng Trọng Thăng - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo cải cách tư pháp tỉnh, các đồng chí Vũ Đức Hằng - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy; Nguyễn Văn Minh - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh dự hội nghị cùng tham dự. Tham dự hội nghị còn có các đồng chí thành viên, chuyên viên Tổ giúp việc Ban Chỉ đạo cải cách tư pháp tỉnh.

Trong năm 2017, công tác cải cách tư pháp của tỉnh đã đạt được nhiều kết quả quan trọng. Việc tham gia xây dựng, hoàn thiện, chính sách pháp luật của tỉnh tiếp tục được tăng cường. Chất lượng hoạt động điều tra, truy tố, xét xử được nâng lên; trong đó ngành Toà án đã giải quyết 4.006/4.641 vụ, việc thụ lý (95 vụ án được, xét xử lưu động). Công tác thi hành án dân sự được chú trọng, đã lãnh đạo, chỉ đạo thi hành án dân sự xong 4.862 việc (đạt tỷ lệ 86,9%) và 187.119.593.000 đồng (đạt tỷ lệ 35,7% về tiền) có điều kiện thi hành. Hoạt động bổ trợ tư pháp tiếp tục được đẩy mạnh, thực hiện tốt, trong đó các luật sư đã thực hiện 463 việc (180 việc tham gia tố tụng, 240 việc trợ giúp pháp lý và 43 việc tư vấn pháp luật); thực hiện công chứng 14.622 việc, thu lệ phí 5.520.015.971 đồng); trợ giúp viên pháp lý thực hiện 665 việc (79 việc tham gia tố tụng và 551 việc tư vấn pháp luật); giám định viên thực hiện giám định 5.594 việc; tổ chức đấu giá thành 256 cuộc/157 hợp đồng đấu giá, thu chênh lệch so với giá khởi điểm là 35.508.931.476 đồng. Đội ngũ điều tra viên, trinh sát viên, kiểm sát, chấp hành viên và thẩm phán tiếp tục được củng cố kiện toàn, đảm bảo về số lượng...
Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Đặng Trọng Thăng - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy ghi nhận những kết quả đã đạt được, chỉ ra tồn tại trong năm 2017, đồng thời, đề nghị các ngành thành viên của Ban Chỉ đạo cải cách tư pháp tỉnh trong năm 2018, tập trung vào một số nhiệm vụ trọng tâm như: (1) Tiếp tục triển khai quán triệt thi hành Bộ luật Hình sự năm 2015, Bộ luật Tố tụng hình sự và các văn bản pháp luật có liên quan. Tăng cường công tác kiểm tra, tự kiểm tra, rà soát và xử lý văn bản QPPL. (2) Nâng cao chất lượng hoạt động của các cơ quan tư pháp trong công tác bắt, giam, giữ, điều tra, truy tố, xét xử, đảm bảo đúng người, đúng tội và đúng pháp luật, không để xảy ra oan sai hoặc bỏ lọt tội phạm. Nâng cao chất lượng công tác thi hành án dân sự, hành chính, phấn đấu đạt tỷ lệ đạt và vượt một số chỉ tiêu công tác được giao, trong đó tập trung giảm tỷ lệ số việc và tiền có điều kiện từ năm trước chuyển sang năm sau. Tiếp tục nâng cao chất lượng hoạt động của độ ngũ điều tra viên, kiểm sát viên, thẩm phán; luật sư, công chứng viên, giám định viên... (3) Tiếp tục đổi mới nâng cao chất lượng giám sát của các cơ quan dân cử và nhân dân đối với các quan tư pháp, trong đó chú trọng hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn. Quan tâm bố trí kinh phí cải tạo, đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị làm việc của các cơ quan tư pháp. Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, đơn giản hoá TTHC tư pháp, tạo điều kiện cho tổ chức và công dân khi có nhu cầu. (4) Tăng cường công tác giám sát đối với các tổ chức cơ sở đảng, đảng uỷ các cơ quan tư pháp cùng cấp trong lãnh đạo, chỉ đạo về công tác cải cách tư pháp giai đoạn 2016-2021 và năm 2018. (5) Giao Ban Nội chính Tỉnh uỷ phối hợp với Ban pháp chế, Hội đồng nhân dân tỉnh giám sát các cơ quan tố tụng đối với hoạt động điều tra, truy tố, xét xử; giám sát chuyên đề về tổ chức hoạt động của các tổ chức bổ trợ tư pháp. (6) Tổ chức toạ đàm nâng cao trách nhiệm công tác cải cách tư pháp trong giai đoạn tới với sự tham gia của cấp uỷ, các cơ quan tư pháp cấp tỉnh, cấp huyện, tổ chức bổ trợ tư pháp./.
                                                                   Ngọc Hiển

Thông báo - Yết thị