Sở Tư pháp và Hội Luật gia tỉnh Thái Bình ký kết chương trình phối hợp công tác giai đoạn 2018-2023

Cập nhật ngày :01/11/2018
Thực hiện Chương trình phối hợp số 2727/CTPH-BTP-HLGVN ngày 25/7/2018 giữa Bộ Tư pháp và Hội Luật gia Việt Nam, ngày 24/10/2018, Sở Tư pháp và Hội Luật gia tỉnh Thái Bình đã ký kết chương trình số 02/CTPH-STP-HLG về phối hợp thực hiện công tác giai đoạn 2018-2023.

Theo đó, trong giai đoạn 2018-2023, hai bên sẽ tăng cường phối hợp nhằm triển khai 4 nội dung: Công tác xây dựng pháp luật; Công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, hòa giải ở cơ sở; Công tác tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý; Bồi dưỡng, tập huấn, nâng cao năng lực cho cán bộ.
Trong quá trình thực hiện, mỗi bên đều được phân công các trách nhiệm cụ thể. Sở Tư pháp chủ trì, phối hợp với Hội Luật gia tỉnh theo dõi, đôn đốc, tổ chức kiểm tra, sơ kết, tổng kết việc thực hiện chương trình phối hợp luân phiên giữa 2 cơ quan; chủ trì hoặc lồng ghép tổ chức các khoá bồi dưỡng, tập huấn nâng cao năng lực, kiến thức, kỹ năng, nghiệp vụ công tác thuộc phạm vi phối hợp cho đội ngũ báo cáo viên pháp luật, tuyên truyền viên pháp luật, cộng tác viên pháp luật là hội viên Hội Luật gia các cấp trong tỉnh; tổ chức các hội thảo, tọa đàm để trao đổi, thảo luận về các giải pháp hoàn thiện thể chế, chính sách, tăng cường công tác phối hợp hoặc diễn đàn truyền thông, đối thoại chính sách pháp luật. Hội Luật gia tỉnh tích cực tham gia nghiên cứu, góp ý kiến xây dựng pháp luật, nghiên cứu khoa học pháp lý; tham gia giám sát việc thực hiện pháp luật, kiến nghị với cơ quan nhà nước những vấn đề về xây dựng và thi hành pháp luật, tổ chức các cuộc đối thoại chính sách, pháp luật về lĩnh vực, vấn đề mà Hội Luật gia các cấp đang quan tâm hoặc cần giải quyết; xây dựng mô hình.
Các hoạt động phối hợp phải đảm bảo phù hợp với chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn; bám sát yêu cầu nhiệm vụ chính trị và phù hợp với điều kiện, nguồn lực của mỗi bên; thực hiện thường xuyên với hình thức đa dạng, phong phú, kịp thời, thực chất, hiệu quả, có trọng tâm, trọng điểm.
Chương trình số 02/CTPH-STP-HLG về phối hợp thực hiện công tác giữa Sở Tư pháp và Hội Luật gia tỉnh giai đoạn 2018-2023 là tiền đề nâng cao chất lượng, hiệu quả các lĩnh vực thuộc phạm vi phối hợp. Qua đó, phát huy vai trò, thế mạnh của mỗi bên, nâng cao trách nhiệm của ngành Tư pháp và Hội Luật gia các cấp trong lĩnh vực phổ biến, giáo dục pháp luật, trợ giúp pháp lý... trên địa bàn tỉnh.
Hồng Trần

Thông báo - Yết thị