Một cán bộ Tư pháp – Hộ tịch vùng quê lúa tận tụy với công việc
Về xã Hòa Tiến, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình, nhắc đến anh Bùi Tiến Đĩnh, cán bộ Tư pháp - Hộ tịch thì ai ai cũng biết, mọi người còn hết lời khen ngợi anh là một cán bộ năng nổ, nhiệt tình, đặt trách nhiệm công việc lên trên hết. Bằng những kiến thức pháp lý anh đã được học kết hợp với khả năng vận dụng kinh nghiệm, thực tế công tác, anh đã góp phần đưa công tác Tư pháp – Hộ tịch của xã hoạt động có hiệu quả, nề nếp, đúng pháp luật.
Anh sinh ngày 02/10/1958. Thời tuổi trẻ, luôn là một đoàn viên thanh niên ưu tú, hăng say với công tác đoàn thanh niên tại địa phương, vinh dự được kết nạp đảng năm 1981. Năm 1990, được chính quyền và nhân dân địa phương tin tưởng giao cho làm Bí thư kiêm Trưởng thôn Vải, xã Hòa Tiến. Từ tháng 3 năm 1999 đến nay đảm nhiệm công việc của cán bộ Tư pháp - Hộ tịch của xã.
Giúp người dân gạt bỏ e ngại khi ra xã
Hơn 16 năm làm cán bộ Tư pháp – Hộ tịch, anh không ngừng nghiên cứu học hỏi và rèn luyện, tìm tòi những văn bản pháp luật mới để nâng cao kiến thức cho bản thân, tham gia đầy đủ các lớp bồi dưỡng, tập huấn nghiệp vụ cho cán bộ tư pháp cơ sở do Sở Tư pháp, Phòng Tư pháp huyện Hưng Hà tổ chức, phấn đấu hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ chuyên môn. Hoàn thành lớp Trung cấp Luật khóa 1999-2001 tại Trường Chính trị Thái Bình.
Anh tâm sự: Khi mới được giao làm công tác Tư pháp, công việc còn mới mẻ, chưa có kinh nghiệm, vốn sống cũng chưa nhiều, trình độ chuyên môn, nghiệp vụ hạn chế nên anh gặp không ít khó khăn. Nhưng xác định nhiệm vụ của một cán bộ Tư pháp xã là cánh tay đắc lực của chính quyền địa phương về các vấn đền liên quan đến pháp luật, là địa chỉ tin cậy để người dân hiểu rõ hơn các quy định của pháp luật, các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước. Vì vậy, anh luôn tận tụy, trách nhiệm trong công việc, không ngừng học tập nghiên cứu trau dồi kiến thức chuyên môn nghiệp vụ, đặc biệt học hỏi những cách làm hay từ các xã lân cận để triển khai tại xã nhà, tự nghiên cứu sách báo để áp dụng hiệu quả cho công tác chuyên môn của mình đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ đặt ra. Bản thân luôn gương mẫu, nói và làm theo pháp luật; mạnh dạn và không né tránh khi gặp phải khó khăn trong giải quyết công việc.
Do đặc thù công việc thường xuyên tiếp xúc với nhân dân, anh rất niềm nở, thân thiện với mọi người, thái độ phục vụ vui vẻ, nhiệt tình, giải quyết công việc nhanh chóng đúng pháp luật, không gây phiền hà nhũng nhiễu, người dân không còn tâm lý e ngại mỗi khi có công việc liên quan đến tư pháp phải đến trụ sở Ủy ban nhân dân xã để giải quyết, tạo được niềm tin của lãnh đạo các cấp và nhân dân địa phương.Thường xuyên giữ mối liên hệ với các Bí thư, trưởng thôn để trao đổi, nắm tình hình an ninh chính trị của thôn, cùng tháo gỡ những khó khăn, kịp thời tham mưu cho lãnh đạo xã giải quyết theo quy định.
Đặc biệt, anh cho rằng, các giấy tờ liên quan đến việc sinh, kết hôn, nhận nuôi con nuôi, khai tử … là liên quan đến nhân thân một con người và có ý nghĩa quan trọng trong đời sống mỗi cá nhân, vì thế cán bộ Tư pháp càng phải hết sức thận trọng, làm đúng quy định của pháp luật. Ngoài việc cập nhật vào sổ theo quy định, bao giờ anh cũng ghi vào sổ công tác và thường đem theo bên mình. Do vậy, từ khi tiếp nhận nhiệm vụ này, anh giải quyết nhanh chóng, dứt điểm các đề nghị của nhân dân thuộc lĩnh vực được giao (đăng ký khai sinh, kết hôn, chứng tử, chứng thực...), chưa để xảy ra sai sót nghiệp vụ hay thất lạc hồ sơ, sổ sách.
Trong công tác, anh đã có nhiều sáng kiến kinh nghiệm trong việc đăng ký khai sinh, kết hôn, xác định tình trạng hôn nhân, công tác chứng thực, quản lý và sử dụng tốt tủ sách pháp luật... Có trường hợp người dân tế nhị “bồi dưỡng”, “nhờ” làm ngay thủ tục đăng ký kết hôn ngay tại gia đình, anh đã khéo léo từ chối, đồng thời lựa lời giải thích để họ hiểu kết hôn là việc rất quan trọng nên hai người phải sắp xếp đến UBND xã đăng ký và nhận Giấy Đăng ký kết hôn theo quy định của pháp luật. Đến nay trên địa bàn xã không còn tình trạng tảo hôn, nam nữ sống chung với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn và đặc biệt là không còn tình trạng trẻ em đăng ký khai sinh quá hạn. Từ 01/01/2010 đến 11/5/2015 anh đã thực hiện đăng ký khai sinh cho 1.600 trường hợp (trong đó đăng ký mới là 1069, đăng ký lại là 531 trường hợp); đăng ký kết hôn cho 530 đôi, đăng ký khai tử cho 393 trường hợp. Trực tiếp thực hiện trợ giúp pháp lý cho 685 lượt người các vấn đề về chế độ chính sách đối với người có công, đất đai, hôn nhân gia đình, quyền lợi, nghĩa vụ cha mẹ con...
Đối với ngành Tư pháp thì công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật được xác định là một trong những nhiệm vụ quan trọng hàng đầu. Nhận thức được điều đó, anh tích cực học hỏi, tìm tòi những văn bản pháp luật mới, kết hợp tự nghiên cứu sách báo, vận dụng đúng thời điểm và tuyên truyền đúng đối tượng; luôn đi sâu, đi sát, nắm vững tình hình thực tế địa phương. Tham mưu để Đảng ủy, chính quyền địa phương hiểu rõ hơn về vai trò, vị trí của công tác tư pháp nói chung và công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật nói riêng; qua đó tăng cường sự chỉ đạo, lãnh đạo và quan tâm đầu tư cơ sở vật chất, nâng cao hiệu quả của công tác phổ biến, giáo dục pháp luật cũng như nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật của cán bộ và nhân dân. Chủ động tham mưu UBND xã hàng năm ban hành kế hoạch và phối hợp tổ chức tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho cán bộ và nhân dân về các vấn đề hộ tịch, hộ khẩu, chính sách xã hội, hành chính, dân sự, hình sự... thông qua các hội nghị của các đoàn thể, các buổi họp dân, tổ hòa giải, qua hệ thống truyền thanh cơ sở, góp phần hạn chế được các vi phạm pháp luật trên địa bàn xã.
Hòa Tiến là địa phương có dân số đông, với 12.000 nhân khẩu, chia thành 13 thôn. Nhân dân trong xã lại sống chủ yếu bằng nghề nông nghiệp. Ngoài mùa vụ, một số người dân đi lên các thành phố lớn để tìm việc làm tăng thêm thu nhập. Tuy nhiên có một số thanh niên lười lao động thường tụ tập đua đòi ăn chơi lêu lổng dẫn đến trộm cắp vi phạm pháp luật, vì vậy tại các hội nghị tuyên truyền anh luôn chú trọng đến việc tuyên truyền pháp luật cho đối tượng này. 5 năm gần đây, anh trực tiếp làm báo cáo viên của 14 hội nghị tại xã, tuyên truyền pháp luật cho 1.637 cán bộ và nhân dân tham dự; điển hình có những hội nghị tuyên truyền pháp luật về bầu cử, Hiến pháp, dân sự... thu hút gần 200 người nghe qua đó góp phần nâng cao sự hiểu biết và ý thức chấp hành pháp luật cho nhân dân trong xã.
Để làm tốt công tác Tư pháp, anh còn tham mưu giúp UBND xã thành lập các tổ hòa giải tại các thôn, xóm. Hiện 13/13 thôn đã thành lập được tổ hòa giải với 103 hòa giải viên. Ngoài việc tự nguyện làm công tác tuyên truyền, tư vấn pháp luật miễn phí cho người dân, anh còn tích cực phối hợp với các tổ trưởng tổ hoà giải họp bàn tháo gỡ công việc. Hầu hết các mâu thuẫn, tranh chấp, xích mích nhỏ trong cộng đồng dân cư khi phát sinh đều được giải quyết kịp thời ngay ở cơ sở. Với phương châm giải quyết kịp thời, nhanh chóng, có lý có tình, giữ gìn sự đoàn kết, tình làng nghĩa xóm, giảm thiểu những khiếu kiện đông người, vượt cấp, góp phần ổn định tình hình chính trị ở địa phương; trong 5 năm từ 2010-2015, anh trực tiếp cùng các thành viên của Ban Công an xã tham gia hòa giải 62 vụ việc mâu thuẫn, tranh chấp phát sinh chủ yếu trong lĩnh vực hôn nhân gia đình, đất đai, dân sự (trong đó 51 vụ hòa giải thành, 11 vụ phải chuyển lên cấp trên, tỉ lệ hòa giải thành đạt gần 83%). Điển hình như vụ việc ông T và ông P tại thôn Phan tranh chấp do gia đình ông T xây tường bao lấn chiếm mất một nửa cổng đi gây khó khăn trong việc đi lại cho gia đình ông P. Vào cuộc tìm hiểu, anh được biết nguyên nhân là do gia đình ông P xây công trình vệ sinh mất mỹ quan, gây ảnh hưởng xấu đến sinh hoạt tại nhà bếp và một phần nhà trên của gia đình ông T. Sau nhiều tháng tiến hành hoà giải, tranh chấp giữa hai bên được anh cùng tổ hoà giải giải quyết ổn thoả, gia đình ông T đã tự tháo dỡ phần tường xây trả lại đường đi cho gia đình ông P, ông P tự di dời nhà vệ sinh giáp phần bếp, nhà trên nhà ông T.
Làm Tư pháp phải có cái tâm
Hơn 16 năm đảm nhiệm công tác Tư pháp xã, anh đã gặt hái được nhiều thành công. Tuy nhiên, anh cũng nghiệm ra rằng, với những người làm công tác tư pháp như anh, nhiệt tình thôi chưa đủ, muốn chuyển tải các quy định pháp luật đến người dân thì rất cần phải có cái tâm, không ngừng bồi dưỡng, bổ sung thêm kiến thức pháp luật, mọi đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng.
Nói về anh, ông Lê Minh Tuấn – Trưởng Phòng Tư pháp huyện Hưng Hà nhận xét: “Anh Bùi Tiến Đĩnh là một cán bộ Tư pháp cấp xã tiêu biểu của huyện Hưng Hà tận tụy, năng nổ với công việc; luôn tìm tòi và vận dụng pháp luật linh hoạt, đặc biệt là không ngại khó khăn, gian khổ khi nhận nhiệm vụ.Với những thành tích trong công tác Tư pháp – Hộ tịch, anh được Phòng Tư pháp Hưng Hà bình chọn là một trong 5 “Gương điển hình tiên tiến ngành Tư pháp”.
Với những cống hiến của anh, nhiều năm qua, công tác Tư pháp ở xã Hòa Tiến luôn được đánh giá là đơn vị xuất sắc và dẫn đầu huyện Hưng Hà, xã không có đơn thư khiếu nại vượt cấp, số vụ vi phạm pháp luật giảm, an ninh chính trị, trật tự an toàn được giữ vững góp phần tích cực vào việc hoàn thành tốt nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương. Công tác Tư pháp xã Hòa Tiến nhận được 01 Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Tư pháp năm 2004; 03 Bằng khen của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh năm 2003, 2007, 2008; 07 Giấy khen của Sở Tư pháp; bản thân cá nhân anh Bùi Tiến Đĩnh hàng năm đạt danh hiệu đảng viên hoàn thành tốt nhiệm vụ; được tặng 01 Bằng khen của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh năm 2010, 06 Giấy khen của Sở Tư pháp và 02 giấy khen của UBND huyện Hưng Hà đã có thành tích xuất sắc trong công tác Tư pháp cơ sở.
Hoà Tiến hôm nay đang thay da đổi thịt, khoác trên mình bộ áo mới, đời sống nhân dân ngày càng được nâng cao, đường bê tông nông thôn đã vào tận các thôn, xóm, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ngày càng được giữ vững, không còn tình trạng tảo hôn, khai sinh quá hạn, khiếu kiện vượt cấp, kéo dài… và đặc biệt vinh dự nhận Quyết định xã về đích nông thôn mới cuối tháng 5/2015. Để có được những thành quả đó có sự đóng góp một phần không nhỏ của anh Bùi Tiến Đĩnh – người cán bộ Tư pháp - Hộ tịch nhiệt tình, năng động, trách nhiệm với công việc. Với lòng hăng say, nhiệt tình và trách nhiệm, cùng sự giúp đỡ và kết hợp nhịp nhàng của các ban, ngành địa phương nên anh đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà chính quyền, địa phương tin tưởng giao phó. Anh xứng đáng là tấm gương sáng Ngành Tư pháp. Những đóng góp đầy ý nghĩa ấy của anh cũng như của mỗi cán bộ Tư pháp cơ sở đã tạo nên hình ảnh một ngành Tư pháp Thái Bình thân thiện, sát dân, gần dân hơn./.
Hạnh Nga
Nguồn:sotuphap.thaibinh.gov.vn Copy link