A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

TRUNG TÂM TRỢ GIÚP PHÁP LÝ NHÀ NƯỚC VINH DỰ VỚI HUÂN CHƯƠNG LAO ĐỘNG HẠNG BA

Trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước (TGPL) tỉnh Thái Bình được thành lập theo Quyết định số 68/QĐ-UB ngày 05/3/1998 của UBND tỉnh Thái Bình. Trung tâm có chức năng cung cấp dịch vụ pháp lý miễn phí cho ng¬ười được trợ giúp pháp lý, giúp họ bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của mình, nâng cao hiểu biết pháp luật, ý thức tôn trọng và chấp hành pháp luật; góp phần vào việc phổ biến, giáo dục pháp luật, bảo vệ công lý, bảo đảm công bằng xã hội, phòng ngừa, hạn chế tranh chấp và vi phạm pháp luật.

 

 

Tăng cường hướng mạnh về cơ sở
Trong những năm qua Trung tâm Trợ giúp pháp lý nhà nước tỉnh Thái Bình đã triển khai toàn diện các mặt hoạt động và đạt được những thành tích xuất sắc, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ công tác Tư pháp của ngành. Sau 15 năm hoạt động, Trung tâm đã thực hiện được 17.153 vụ việc, bình quân mỗi năm thực hiện 1.143 vụ việc. Các hình thức thực hiện Trợ giúp pháp lý mà Trung tâm cung cấp toàn diện và chất lượng, từ việc tư vấn pháp luật, cho đến tham gia tố tụng, làm trung gian hòa giải, đại diện ngoài tố tụng, thực hiện việc kiến nghị… và nhiều hình thức khác.
Với phương châm "mang pháp luật đến với nhân dân", Trung tâm đã chú trọng các hoạt động TGPL hướng về cơ sở. Từ năm 1998 đến 2013, Trung tâm đã tổ chức được 791 buổi TGPL lưu động về cơ sở, thực hiện 14.703 vụ việc tư vấn pháp luật. Phần lớn vụ việc được giải thích ngay tại cơ sở, giúp người dân tiết kiệm được chi phí, thời gian đi lại. Một số vụ việc phức tạp cần thời gian nghiên cứu, cán bộ Trung tâm đều có lịch hẹn và tư vấn đầy đủ qua điện thoại cho người dân. Thực hiện sự chỉ đạo của UBND tỉnh, Trung tâm tổ chức TGPL lưu động giải thích, tuyên truyền, tư vấn pháp luật cho nhân dân và đồng bào tôn giáo tại một số “điểm nóng” như xã Mỹ Lộc huyện Thái Thụy, xã Nam Trung huyện Tiền Hải... Qua đó góp phần cùng chính quyền địa phương giữ vững ổn định tình hình tại cơ sở.
Đa dạng các hình thức Trợ giúp pháp lý
Hoạt động tham gia tố tụng cũng tạo được những điểm nhấn rõ rệt trong công tác TGPL. Trong 15 năm qua, Trung tâm đã thực hiện 669 vụ tham gia tố tụng và 04 vụ đại điện ngoài tố tụng. Trong đó có sự đóng góp đáng kể của đội ngũ Luật sư cộng tác viên. Trong khoảng 10 năm đầu, đại đa số các vụ việc tham gia tố tụng đều do Luật sư cộng tác viên thực hiện. Từ năm 2010 đến nay, Trung tâm từng bước kiện toàn bộ máy, thường xuyên cử cán bộ, viên chức của mình tham gia các Khóa đào tạo nghiệp vụ nhằm đáp ứng yêu cầu công việc và nâng cao chất lượng chuyên môn, nghiệp vụ, đảm bảo bảo vệ tốt nhất quyền và lợi ích hợp pháp của người dân khi đến với Trợ giúp pháp lý. Sau khi được bổ nhiệm, các Trợ giúp viên pháp lý tham gia tố tụng được 90/161vụ, chiếm 56%.
Ngoài ra, các Câu lạc bộ TGPL cũng hoạt động rất hiệu quả, tổ chức sinh hoạt định kì với nhiều hình thức khác nhau, phổ biến nhất là sinh hoạt toạ đàm, trao đổi, giải đáp pháp luật, tuyên truyền thông qua hệ thống loa phát thanh của xã… Sinh hoạt Câu lạc bộ đã mang lại hiệu quả thiết thực, tháo gỡ những vư­ớng mắc, mâu thuẫn phát sinh ngay từ cơ sở, góp phần xây dựng tình làng, nghĩa xóm, ổn định tình hình an ninh, trật tự xã hội. Thông qua các buổi sinh hoạt Câu lạc bộ đã giúp người dân nâng cao hiểu biết pháp luật và hạn chế những thắc mắc, khiếu kiện kéo dài, vượt cấp. Trong 8 năm thành lập và đi vào hoạt động, chính quyền địa phương đã đánh giá cao vai trò của Câu lạc bộ trong việc tuyên truyền pháp luật và giải quyết cơ bản những vướng mắc của người dân ngay từ cơ sở.
Trung tâm thực hiện biện pháp kiến nghị, từ năm 2009, hoạt động này đã được đẩy mạnh, nhiều vụ việc có kết quả tốt, đáp ứng được nguyện vọng của đối tượng được TGPL. Điển hình như vụ đăng kí kết hôn giữa ông Bùi Đỗ Táu, sinh năm 1928, trung tá quân đội nghỉ hưu và bà Hoàng Thị Thêm, sinh năm 1955 ở xã Vũ Lễ, huyện Kiến Xương, sau 12 năm không làm được thủ tục đăng kí kết hôn; vụ ông Trần Xuân Bài ở xã Tây Đô, Hưng Hà, xét hưởng lại chế độ thương binh sau 35 năm bị gián đoạn... Tổ chức biên soạn và in trên 50.000 tờ gấp “Bạn cần biết về TGPL”, hàng ngàntờ gấp về chế độ chính sách đối với người khuyết tật và người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hoá học, về các quyền cơ bản của trẻ em, cung cấp hàng ngàn băng catsette cho các xã, phường, thị trấn để phát trên hệ thống phát thanh của xã tuyên truyền về các chế độ chính sách đối với người nghèo, qua đó giúp cho họ nâng cao nhận thức về pháp luật, hiểu rõ hơn về các chế độ ưu đãi của Nhà nước đối với người nghèo.
Cũng trong 15 năm qua, có 10 năm Trung tâm được công nhận là Tập thể Lao động xuất sắc, 5 năm là Tập thể Lao động tiên tiến. Hằng năm, 100% công chức, viên chức đạt danh hiệu lao động tiên tiến, 8 cá nhân được công nhận danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp tỉnh và nhiều cá nhân được công nhận danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở. Tập thể Trung tâm TGPL được Bộ Tư pháp tặng 4 Bằng khen, UBND tỉnh tặng 3 Bằng khen và 2 Giấy khen của Cục TGPL; năm 2012 được tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ. Chi bộ Trung tâm từ khi thành lập chỉ có 3 đảng viên, đến nay chi bộ đã có 14 đảng viên, luôn hoàn thành nhiệm vụ và phấn đấu hết mình với nhiệm vụ được Đảng và Nhà nước giao cho; 15 năm liên tục đạt danh hiệu Chi bộ trong sạch vững mạnh, được Đảng ủy cấp trên khen thưởng.
Có được kết quả trên là nhờ sự chỉ đạo của Bộ Tư pháp, Cục TGPL, Tỉnh uỷ, HĐND-UBND tỉnh và lãnh đạo Sở Tư pháp cùng với sự đoàn kết, nỗ lực phấn đấu không ngừng của toàn thể cán bộ, nhân viên của Trung tâm. Năm 2013, Trung tâm TGPL Nhà nước tỉnh Thái Bình đã vinh dự được đón nhận Huân chương Lao động hạng Banhân dịp kỷ niệm 15 năm ngày thành lập (1998 - 2013). Đây là thành quả xứng đáng với những đóng góp không nhỏ của Trung tâm đối với Đảng, Nhà nước và Nhân dân trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước. Đồng thời cũng là món quà tinh thần lớn lao để động viên cán bộ, công chức và viên chức của Trung tâm phấn khởi, phấn đấu đạt thành tích cao hơn nữa trong những năm tiếp theo, tham gia tích cực vào sự nghiệp xây dựng, phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội ở địa phương; góp phần xứng đáng vào công cuộc xây dựng Tổ quốc Việt Nam dân giàu, nước mạnh, xã hội dân chủ, công bằng và văn minh./.
Xuân Huy
 

Tổng số điểm của bài viết là: 3 trong 3 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1.319
Hôm qua : 3.034
Tháng 07 : 32.748
Năm 2024 : 321.420