Ban Chỉ đạo Cải cách tư pháp tỉnh kiểm tra công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ cải cách tư pháp đối với Đảng ủy Sở Tư pháp

Vừa qua, đồng chí Hoàng Thái Phúc, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh uỷ, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo cải cách tư pháp tỉnh, Trưởng đoàn kiểm tra công tác cải cách tư pháp cùng với các thành viên của Đoàn kiểm tra theo Quyết định số 30-QĐ/BCĐ, ngày 06/5/2024 của Ban Chỉ đạo cải cách tư pháp tỉnh, đã trực tiếp kiểm tra công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ cải cách tư pháp (từ tháng 08/2020 đến tháng 12/2023) đối với Đảng ủy Sở Tư pháp. Tham dự buổi kiểm tra có tập thể Đảng ủy Sở Tư pháp, Chủ nhiệm Đoàn Luật sư, Chủ tịch Hội Công chứng viên và thủ trưởng các phòng, đơn vị thuộc và trực thuộc Sở Tư pháp.

Tại buổi làm việc, đồng chí Hoàng Thái Phúc đánh giá cao về sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng ủy Sở Tư pháp, góp phần tạo sự chuyển biến tích cực trong công tác cải cách tư pháp và hoạt động tư pháp của tỉnh Thái Bình, tiêu biểu là công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật ngày càng được các sở, ban, ngành và địa phương quan tâm, bố trí nhân lực và nguồn kinh phí thực hiện; công tác xây dựng và hoàn thiện pháp luật tiếp tục được tăng cường, trong đó, Sở Tư pháp đã tham gia ý kiến trên 1.100 văn bản do các cơ quan, đơn vị gửi lấy ý kiến, thẩm định 183 dự thảo văn bản QPPL; tự kiểm tra 95 văn bản QPPL do Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành và rà soát đối với 2.557 văn bản QPPL. Công tác bổ trợ tư pháp đạt kết quả khởi sắc, trong đó, các tổ chức hành nghề luật sư đã thực hiện xong 1.458 việc (334 việc tố tụng, 376 việc trợ giúp pháp lý, 748 việc tư vấn pháp luật và dịch vụ pháp lý khác); các tổ chức hành nghề công chứng đã công chứng hợp đồng, giao dịch 142.194 việc, công chứng bản dịch và các loại việc khác 11.416 việc, chứng thực bản sao từ bản chính 474.050 bản và chứng thực chữ ký trong giấy tờ, văn bản 20.905 việc; Trung tâm Trợ giúp pháp lý tỉnh Thái Bình đã thực hiện 977 vụ, việc và tham gia 381 vụ án ở cả hai cấp sơ thẩm và phúc thẩm để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh.v.v. Công tác kiểm tra, giám sát của Đảng ủy Sở Tư pháp đối với các đơn vị trực thuộc và các tổ chức bổ trợ tư pháp được thực hiện thường xuyên; trang thiết bị, phương tiện hoạt động tiếp tục được đầu tư, trang bị đảm bảo thực hiện nhiệm vụ. Tuy nhiên, bên cạnh kết quả đã đạt được vẫn còn một số hạn chế, như việc phát triển đội ngũ cán bộ bổ trợ tư pháp còn khó khăn, còn sai phạm trong khi hành nghề; vai trò tự quản của Đoàn Luật sư, Hội công chứng viên chưa phát huy triệt để...

Để tiếp tục thực hiện tốt nhiệm vụ trọng tâm cải cách tư pháp trong thời gian tới, đồng chí Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy đề nghị Đảng ủy Sở Tư pháp tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh triển khai thực hiện có hiệu quả Kế hoạch hành động số 103/KH-UBND ngày 28/7/2023 thực hiện Nghị quyết số 27-NQ/TW, ngày 09/11/2022 của Hội nghị lần thứ sáu Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về tiếp tục xây dựng và hoàn thiện nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam trong giai đoạn mới; đồng thời thực hiện tốt một số nội dung sau: Tiếp tục đổi mới nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật, nhất là các văn bản pháp luật có liên quan đến tổ chức và hoạt động của các cơ quan tư pháp; tiếp tục quan tâm bố trí đủ nhân lực thực hiện nhiệm vụ liên quan đến công tác cải cách tư pháp; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, qua đó chấn chỉnh, khắc phục những tồn tại, hạn chế trong công tác bổ trợ tư pháp và làm tốt công tác phối hợp với các cơ quan, vị có liên quan trong việc triển khai các nhiệm vụ công tác tư pháp và cải cách tư pháp để thực hiện tốt nhiệm vụ được giao./.

Ngọc Hiển

Năm 2024 : 321.296