Chi hội Luật gia Sở Tư pháp tiếp tục đổi mới nội dung, nâng cao hiệu quả hoạt động

Chi hội Luật gia sở Tư pháp Thái Bình luôn được sự quan tâm, tạo điều kiện của cấp uỷ, lãnh đạo cùng với sự nhiệt tình và trách nhiệm của Ban Chấp hành cũng như hội viên, đã đạt được những kết quả nổi bật trên một số mặt công tác trong năm 2020.

Công tác tham gia xây dựng pháp luật được Chi hội xác định là một trong những nhiệm vụ trọng tâm. Trong  năm, các hội viên đã tiếp nhận và tham gia góp ý vào 88 dự thảo văn bản quy phạm pháp luật do Bộ, ngành trung ương và các cơ quan, đơn vị trong tỉnh trình gửi xin ý kiến. Thông qua công tác tham gia ý kiến đã góp ý, kiến nghị chỉnh lý nhiều nội dung văn bản, đảm bảo tính thống nhất, khả thi, hợp pháp và hợp hiến của văn bản khi ban hành góp phần quan trọng trong việc hoàn thiện hệ thống văn bản pháp luật của trung ương và của tỉnh.

Công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật được chú trọng nhằm đưa pháp luật đến gần với người dân hơn. Trong năm 2020, Sở Tư pháp đã tổ chức 51 hội nghị tuyên truyền Bộ luật Hình sự, Bộ luật Dân sự, Luật Đất đai, Luật phòng chống mua bán người, Luật phòng, chống ma túy, Luật Phòng phòng chống bạo lực gia đình, Luật Giao thông đường bộ, Nghị định 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt, Luật Hòa giải ở cơ sở, Luật Hôn nhân và gia đình … cho 6.000 lượt người là lãnh đạo, cán bộ, công chức, viên chức cấp xã, các hội, đoàn thể và nhân dân tại địa phương. Điển hình như hội nghị tại các xã  Đông Trà, Nam Hải, Tây Tiến, Nam Hưng, Thị trấn Tiền Hải, Tây Ninh, Vũ Lăng, Đông Quý (huyện Tiền Hải); Quỳnh Minh, An Khê, Quỳnh Giao, An Thanh, Quỳnh Nguyên (huyện Quỳnh Phụ); Đình Phùng, Thanh Tân, Thị trấn Kiến Xương, Tây Sơn, Minh Quang, Nam Bình, Hồng Thái, Lê Lợi, Bình Thanh, Vũ Thắng, Vũ Ninh (huyện Kiến Xương); Đông Cường, An Châu, Nguyên Xá, Đông Quan, Đông Quan, Đông Vinh, Phú Lương, Liên Hoa, Minh Phú, Đông Hợp (huyện Đông Hưng); Duy Nhất, Vũ Vân, Việt Thuận, Minh Khai, Tân Phong, Tân Lập, Song An (huyện Vũ Thư)

Tổ chức tuyên truyền pháp luật về môi trường tại 04 xã Thụy Quỳnh, Thái Nguyên, Thái Xuyên, Hòa An (huyện Thái Thụy). Phối hợp với Hội Cựu chiến binh tổ chức 15 hội nghị cho hội viên của hội tại 8 huyện, thành phố. Phối hợp với Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh tổ chức 03 hội nghị tại 03 xã của huyện Hưng Hà. Phối hợp với Công an tỉnh, Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh, Sở Y tế, Hội Nông dân tỉnh, Liên đoàn Lao động tỉnh, Đài Phát thanh và Truyền hình Thái Bình, các huyện Đông Hưng, Vũ Thư, Quỳnh Phụ, Tiển Hải tổ chức 08 hội nghị tuyên truyền Luật Tố cáo, Luật An ninh mạng, Bộ luật Dân sự, Bộ Luật Hình sự, Luật Trách nhiệm bồi thường của nhà nước, Luật Luật Xử lý vi phạm hành chính cho cán bộ, công chức, viên chức trong ngành.

Hưởng ứng Ngày Pháp luật năm 2020, Sở Tư pháp kết hợp với Phòng Tư pháp và Hội Liên Hiệp phụ nữ thành phố Thái Bình tổ chức tập huấn Luật Hôn nhân gia đình, Luật Phòng chống bạo lực gia đình, Luật Bình đẳng giới cho toàn thể cán bộ hội viên phụ nữ của thành phố; kết hợp với Phòng Tư pháp Hưng Hà tuyên truyền Luật Bảo vệ môi trường, Bộ luật Dân sự tại xã Hùng Dũng và xã Hòa Bình (huyện Hưng Hà).

Sở phối hợp với Đài Phát thanh và Truyền hình Thái Bình tuyên truyền Luật Phòng chống bệnh truyền nhiễm, Luật Nghĩa vụ quân sự, Luật Trợ giúp pháp lý, Luật Phòng chống tham nhũng với 30 số phát sóng liên tiếp trong chuyên mục “Văn bản mới, chính sách mới” thời lượng 5-7 phút phát sóng/số. Viết 89 tin, bài tuyên truyền, giới thiệu các văn bản pháp luật trên Báo Pháp luật Việt Nam, Báo Thái Bình, Cổng thông tin điện tử của Bộ Tư pháp, UBND tỉnh và Sở Tư pháp. Thực hiện biên soạn và in ấn 1.000 cuốn tài liệu “Tuyên truyền một số quy định của pháp luật về phòng, chống bệnh truyền nhiễm và các văn bản của tỉnh Thái Bình về công tác phòng chống dịch bệnh Covid -19. Biên soạn 12 bộ tài liệu phát thanh pháp luật để cung cấp cho hệ thống loa tuyền thanh của các xã, phường, thị trấn nhằm tăng cường công tác tuyên truyền pháp luật trên loa truyền thanh. Chỉ đạo, hướng dẫn các sở, ban, ngành và Phòng Tư pháp cấp huyện, UBND cấp xã tổ chức tuyên truyền, phổ biến các luật, pháp lệnh, văn bản mới ban hành năm 2018, 2019; các văn bản liên quan trực tiếp đến hoạt động sản xuất, kinh doanh, quyền và lợi ích hợp pháp của người dân, doanh nghiệp, cải thiện môi trường sản xuất kinh doanh, phòng chống tham nhũng, lãng phí, khiếu nại, tố cáo, bảo vệ môi trường, an toàn vệ sinh thực phẩm, phòng chống cháy nổ, an toàn giao thông…

Trung tâm Trợ giúp pháp lý nhà nước tỉnh (từ 01/01/2020 đến 31/10/2020) đã thực hiện 161 vụ việc trợ giúp pháp lý, trong đó tư vấn 39 vụ việc, tham gia tố tụng 122 vụ việc đã giúp người được trợ giúp pháp lý bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của mình, nâng cao hiểu biết pháp luật, ý thức tôn trọng và chấp hành pháp luật; góp phần vào việc phổ biến, giáo dục pháp luật, bảo vệ công lý, bảo đảm công bằng xã hội, phòng ngừa, hạn chế tranh chấp và vi phạm pháp luật.

Công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo được thực hiện theo đúng quy định của pháp luật. Tổng số đơn thư khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh được tiếp nhận xử lý từ ngày 01/01/2020 đến ngày 31/10/2020 tại Sở Tư pháp Thái Bình là 17 đơn trong đó 02 đơn thuộc thẩm quyền, 15 đơn không thuộc thẩm quyền và thuộc trường hợp lưu đơn.

Trong thời gian tới, với sự nỗ lực, quyết tâm của các hội viên trong toàn Chi hội, sự lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của Đảng ủy Sở Tư pháp, Chi hội Luật gia Sở Tư pháp Thái Bình sẽ hoạt động ngày càng hiệu quả hơn, góp phần vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Hạnh Nga

Nguồn:sotuphap.thaibinh.gov.vn Copy link