A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Đăng ký và quản lý hộ tịch khi sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã trên địa bàn tỉnh Thái Bình

Thực hiện Nghị quyết số 892/NQ-UBTVQH14 ngày 11/02/2020 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã thuộc tỉnh Thái Bình; trong đó Thái Bình đã sáp nhập 286 đơn vị hành chính cấp xã thành 260 đơn vị cấp xã. Để việc đăng ký và quản lý hộ tịch đúng quy định của pháp luật khi có sự thay đổi về địa danh hành chính, Sở Tư pháp hướng dẫn một số nội dung đăng ký và quản lý hộ tịch cụ thể:

* Về cách ghi địa danh hành chính trên giấy tờ hộ tịch, Sổ hộ tịch.

Sau khi sắp xếp đơn vị hành chính, việc đăng ký hộ tịch mới ghi theo tên địa danh hành chính mới, việc đăng ký lại và cấp Trích lục hộ tịch được thực hiện như sau:

- Đối với các trường hợp đăng ký lại khai sinh, kết hôn, khai tử thì phần ghi địa danh hành chính trên giấy khai sinh, giấy chứng nhận kết hôn, khai tử được ghi theo địa danh hành chính mới.

- Đối với các trường hợp cấp Trích lục hộ tịch (khai sinh; kết hôn; giám hộ; nhận cha, mẹ, con; thay đổi, cải chính hộ tịch, xác định lại dân tộc, bổ sung thông tin hộ tịch; khai tử) thì phần địa danh hành chính trong bản sao Trích lục hộ tịch phải ghi theo đúng địa danh hành chính đã đăng ký trong Sổ hộ tịch (địa danh hành chính cũ).

* Về thực hiện việc kiểm kê, thống kê và giao nhận sổ, hồ sơ.

- Đối với đơn vị cấp xã được sáp nhập thực hiện việc chốt và khóa sổ, sắp xếp hồ sơ để chuyển lưu tại Ủy ban nhân dân xã, thị trấn mới được thành lập và sáp nhập. Việc bàn giao sổ, hồ sơ phải đảm bảo chặt chẽ, Biên bản bàn giao phải đầy đủ các thông tin trong đó ghi rõ tình trạng, số sổ, số hồ sơ của từng loại việc và thực hiện lưu trữ theo quy định tại Điều 12, Nghị định số 123/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Hộ tịch.

- Việc giải quyết yêu cầu đăng ký hộ tịch, thay đổi, cải chính, bổ sung hộ tịch, cấp trích lục hộ tịch được giải quyết tại nơi đặt trụ sở chính của Uỷ ban nhân dân xã mới thành lập sau khi tiến hành sáp nhập, đồng thời tiến hành mở sổ mới và thực hiện theo đúng quy định. Đối với những xã sáp nhập nhưng tên địa danh hành chính không thay đổi (xã Đông Trà, thị trấn Tiền Hải, thị trấn Diêm Điền) thì tiếp tục sử dụng sổ hộ tịch cũ, lấy số thứ tự tiếp theo.

* Đối với các tài khoản người dùng trên phần mềm Hệ thống thông tin đăng ký và quản lý hộ tịch

- Đối với đơn vị hành chính sau khi đã sáp nhập nhưng tên gọi không thay đổi (xã Đông Trà, thị trấn Tiền Hải, thị trấn Diêm Điền) thì tạm thời cập nhật dữ liệu hộ tịch trên Hệ thống thông tin đăng ký và quản lý hộ tịch bằng tài khoản người dùng của xã đó để sử dụng đăng ký hộ tịch.

- Những đơn vị hành chính mới thành lập do Cục công nghệ thông tin - Bộ Tư pháp chưa kịp bổ sung tên địa danh hành chính mới theo Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, vì vậy vẫn tạm thời cập nhật dữ liệu hộ tịch trên Hệ thống thông tin đăng ký và quản lý hộ tịch bằng tài khoản người dùng của các xã được đặt trụ sở nhưng trước khi in giấy tờ hộ tịch để trả cho công dân phải trích xuất ra file word và sửa thông tin địa danh hành chính cho đúng với tên địa danh mới. Do dùng sổ mới, nên khi nhập dữ liệu (phần số, quyển số) phần mềm sẽ báo lỗi trùng số, trường hợp này công chức hộ tịch thêm chữ M vào số vừa lấy (ví dụ số 01M; quyển 01M/2020).

Đồng thời Sở Tư pháp cũng chỉ đạo Phòng Tư pháp các huyện có trách nhiệm lập danh sách công chức tư pháp  - hộ tịch tại các xã, thị trấn trên địa bàn do thay đổi, điều động, biệt phái... báo cáo Sở Tư pháp để có kế hoạch tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ và điều chỉnh tài khoản người dùng Hệ thống thông tin đăng ký và quản lý hộ tịch theo quy định.

Đàm Thu


Nguồn: sotuphap.thaibinh.gov.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 975
Hôm qua : 647
Tháng 09 : 20.469
Năm 2020 : 232.860