A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hội đồng phối hợp liên ngành về trợ giúp pháp lý trong hoạt động tố tụng tỉnh Thái Bình triển khai nhiệm vụ năm 2021

Ngày 12/01/2021, Hội đồng phối hợp liên ngành về trợ giúp pháp lý trong hoạt động tố tụng tỉnh Thái Bình tổ chức hội nghị đánh giá kết quả hoạt động năm 2020 và triển khai nhiệm vụ năm 2021. Tham dự có các đồng chí Ủy viên Hội đồng là lãnh đạo các ngành Công an, Viện Kiểm sát nhân dân, Tòa án nhân dân tỉnh; các đồng chí thành viên Tổ giúp việc; đại diện một số đơn vị liên quan và người thực hiện trợ giúp pháp lý. Đồng chí Trần Hữu Hiệp -Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Tư pháp, Chủ tịch Hội đồng phối hợp liên ngành chủ trì Hội nghị.

 

Trong năm 2020, các ngành thành viên của Hội đồng đã triển khai thực hiện tốt kế hoạch đề ra, làm tốt công tác phối hợp giữa các cơ quan về quán triệt triển khai thông tư liên tịch số 10/2018/TTLT-BTP-BCA-BQP-BTC-TANDTC-VKSNDTC, Quy chế phối hợp thực hiện trợ giúp pháp lý trong hoạt động tố tụng số 01/QCPH/STP-CA-VKSND-TAND ngày 12/12/2018 của liên ngành; ban hành văn bản, chỉ đạo, hướng dẫn việc thực hiện nghiêm túc, đầy đủ, hoạt động giải thích, thông báo, thông tin về vụ việc trợ giúp pháp lý tại các cuộc họp giao ban hàng tháng của các ngành. Năm 2020, vụ việc phối hợp với các cơ quan tiến hành tố tụng đã có sự chuyển biến tích cực, số vụ việc thụ lý là 200 vụ, tăng 63% so với năm 2019 (năm 2019 là 123 vụ). Số vụ việc từ giai đoạn điều tra 128 vụ (tăng 58 vụ, khoảng 83%); số vụ việc phát sinh từ giai đoạn xét xử 72 vụ (tăng 19 vụ, khoảng 36%). Người thực hiện trợ giúp pháp lý được tạo điều kiện thuận lợi trong quá trình thực hiện trợ giúp pháp lý. Trong năm có nhiều biến động về thành viên, nhưngHội đồng cũng đã kịp thời kiện toàn tổ chức của Hội đồng và Tổ giúp việc cho Hội đồng. Đồng thời, tiếp tục tổ chức kiểm tra công tác phối hợp thực hiện trợ giúp pháp lý trong hoạt động tố tụng tại các đơn vị Công an, Viện kiểm sát nhân dân, Tòa án nhân dân của 02 huyện Kiến Xương và Tiền Hải.

Các đại biểu cũng đã tập trung thảo luận về những khó khăn vướng mắc, đề xuất những giải pháp thực hiện nhiệm vụ trọng tâm năm 2021, trong đó chú trọng một số vấn đề như: tăng cường trách nhiệm, vai trò của các cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng trong việc hướng dẫn giải thích cho người bị tạm giữ, tạm giam, người bị buộc tội, người bị hại và các đương sự khác về quyền được trợ giúp pháp lý; thiết lậpcơ chế phản hồi thông tin liên quan đến vụ việc; đẩy mạnh truyền thông về trợ giúp pháp lý để nâng cao nhận thức của cán bộ, người dân và người được trợ giúp pháp lý.

Kết luận hội nghị, đồng chí Giám đốc Sở Tư pháp, Chủ tịch Hội đồng ghi nhận những kết quả mà Hội đồng đã đạt được trong năm 2020, mặc dù bị ảnh hưởng chung của tình hìnhdịch bệnh Covid-19 nhưng công tác phối hợp giữa các cơ quan tố tụng vẫn được triển khai có hiệu quả. Đồng chí cũng đề nghị các ngành thành viên tiếp tục quan tâm chỉ đạo các cơ quan đơn vị, cán bộ công chức ngành mình thực hiện tốt hơn nữa các quy định về phối hợp trợ giúp pháp lý trong hoạt động tố tụng theo Thông tư liên tịch số 10/2018/TTLT-BTP-BCA-BQP-BTC-TANDTC-VKSNDTC và Quy chế phối hợp thực hiện trợ giúp pháp lý trong hoạt động tố tụng số 01/QCPH/STP-CA-VKSND-TAND. Cần đẩy mạnh các hoạt động hướng dẫn kiểm tra của Hội đồng, đặc biệt là hoạt động tự kiểm tra nội bộ các ngành. Yêu cầu Trung tâm Trợ giúp pháp lý nhà nước thực hiện tốt vai trò là đầu mối liên hệ, trao đổi thông tin với các cơ quan tiến hành tố tụng trong việc phát hiện, giới thiệu người được trợ giúp pháp lý và cử người thực hiện trợ giúp pháp lý, tiếp tục bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn, kỹ năng thực hiện trợ giúp pháp lý, nhất là kỹ năng tranh tụng của đội ngũ những người thực hiện trợ giúp pháp lý, đáp ứng yêu cầu thực hiện nhiệm vụ trong giai đoạn hiện nay./. 

                                                Đỗ Diệu

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 759
Hôm qua : 525
Tháng 08 : 5.987
Năm 2022 : 203.135