Hội nghị tuyên truyền, phổ biến pháp luật tại 02 xã mới sáp nhập của huyện Kiến Xương

Nhằm nâng cao nhận thức, hiểu biết pháp luật cho cán bộ và nhân dân tại các địa bàn mới được sáp nhập; trong 02 ngày 23 và 24 tháng 7  năm 2020, Sở Tư pháp đã phối hợp với Phòng Tư pháp huyện Kiến Xương tổ chức 02 hội nghị tuyên truyền phổ biến pháp luật, giới thiệu Đề án liên thông các thủ tục hành chính thuộc lĩnh vực hộ tịch tại xã Tây Sơn (được sáp nhập từ xã Vũ Tây và Vũ Sơn cũ) và xã Minh Quang (được sáp nhập từ xã Minh Hưng và Quang Hưng cũ) của huyện Kiến Xương.

Tham gia hội nghị có 290 đại biểu là lãnh đạo, cán bộ, công chức xã; trưởng thôn, bí thư chi bộ, đại diện ban công tác mặt trận; đại diện các tổ chức đoàn thể, thành viên tổ hòa giải, người có uy tín trong cộng đồng dân cư…

Tại hội nghị, Báo cáo viên của Sở Tư pháp đã giới thiệu những nội dung cơ bản của 02 Đề án liên thông các thủ tục hành chính thuộc lĩnh vực hộ tịch  gồm Đề án khai sinh (đăng kí khai sinh, đăng kí thường trú, cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ em dưới 6 tuổi)  và Đề án khai tử (đăng kí khai tử, xóa đăng kí thường trú, hưởng chế độ tử tuất/hỗ trợ chi  phí mai táng/ hưởng mai táng phí) trên địa bàn tỉnh Thái Bình.

Tiếp đó, hội nghị thực hiện truyền thông, giới thiệu những nội dung cơ bản của Luật Hòa giải ở cơ sở, Nghị định số 15/2014/NĐ-CP ngày 27 tháng 02 năm 2014 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành của Luật  như: nguyên tắc tổ chức, hoạt động hòa giải ở cơ sở, chính sách của Nhà nước về hòa giải ở cơ sở, các quy định về hòa giải viên, tổ hòa giải...;  đặc biệt nhấn mạnh các mâu thuẫn, tranh chấp, vi phạm pháp luật được tiến hành hòa giải ở cơ sở, các trường hợp không được tiến hành hòa giải ở cơ sở, quyền và ngĩa vụ của Tổ trưởng Tổ hòa giải và của Hòa giải viên.

Nhân dịp này, sẽ giúp cho cán bộ và nhân dân 2 xã mới sáp nhập nâng cao hiểu biết, ý thức chấp hành pháp luật, đồng thời hiểu cụ thể về các thủ tục hành chính thuộc lĩnh vực hộ tịch khi có yêu cầu thực hiện tại địa phương.

Hạnh Nga

Năm 2020 : 231.231