A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Sở Tư pháp: Đa dạng hóa các hình thức thực hiện tuyên truyền, phổ biến pháp luật trong tình hình dịch bệnh

Năm 2020 là một năm nhiều biến động dưới sự ảnh hưởng của dịch Covid-19. Trước tình hình đó, Sở Tư pháp đã và đang đa dạng hóa công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho người dân bằng nhiều hình thức phù hợp.

Ngay từ đầu năm, Sở Tư pháp đã tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành kế hoạch số 03/KH-UBND ngày 08/01/2020 về phổ biến giáo dục pháp luật, hòa giải ở cơ sở, chuẩn tiếp cận pháp luật năm 2020; tham mưu Hội đồng phổ biến, giáo dục pháp luật cấptỉnh ban hành kế hoạch số 01/KH-HĐPL ngày 15/01/2020 về hoạt động PBGDPL năm 2020 cùng nhiều quyết định, kế hoạch, công văn chỉ đạo công tác phổ biến giáo dục pháp luật trên địa bàn toàn tỉnh. Đầu tháng 2, trước tình hình dịch bệnh gia tăng, Sở Tư pháp đã ban hành công văn hướng dẫn thực hiện công tác phổ biến, giáo dục pháp luật đến các cơ quan, đơn vị, địa phương trong tỉnh. Đề nghị các cấp, các ngành  áp dụng linh hoạt các hình thức phù hợp với diễn biến của tình hình thực tiễn, đồng thời cần phát huy thế mạnh của các hình thức tuyên truyền như biên soạn, phát hành tài liệu, tờ rơi, tờ gấp; thông qua các phương tiện thông tin đại chúng như báo, đài phát thanh và truyền hình, hệ thống loa truyền thanh cấp xã.

Sở Tư pháp tích cực phối hợp với Đài Phát thanh và Truyền hình Thái Bình xây dựng và phát triển chuyên mục “Hộp thư truyền hình”, "Phổ biến, giáo dục pháp luật” tuyên truyền Luật Phòng chống bệnh truyền nhiễm và các văn bản của tỉnh Thái Bình với 20 số phát sóng với thời lượng 5-7 phút phát sóng/số, phát lại vào 03 khung giờ thứ 5 hằng tuần, phát lại trên Đài phát thanh các huyện, thành phố. Phối hợp với BáoThái Bình xây dựng chuyên trang “Phổ biến pháp luật và Trợ giúp pháp lý”. Trong 9 tháng đầu năm 2020 đã đăng tải các nội dung tuyên truyền, phổ biến pháp luật và trợ giúp pháp lý trên 39 số báo.Viết 63 tin, bài tuyên truyền, giới thiệu các văn bản pháp luật trên Báo Pháp luật Việt Nam, Báo Thái Bình, Cổng thông tin điện tử của Bộ Tư pháp, UBND tỉnh và Sở Tư pháp.

Nhận thấy thế mạnh của hệ thống loa truyền thanh trong mùa dịch bệnh, Sở Tư pháp đã biên soạn 12 bộ tài liệu phát thanh pháp luật để cung cấp cho các xã, phường, thị trấn nhằm tăng cường công tác tuyên truyền pháp luật trên loa truyền thanh cho bà con nhân dân. Trung bình mỗi tuần hệ thống loa truyền thanh các xã, phường, thị trấn  phát 02 buổi tuyên truyền pháp luật với thời lượng 10 phút/lần. Đặc biệt chú trọng vào nội dung Luật Phòng chống bệnh truyền nhiễm và các văn bản của tỉnh Thái Bình. Trong điều kiện không thể tiến hành tuyên truyền trực tiếp thì hình thức tuyên truyền pháp luật trên hệ thống loa truyền thanh cấp xã đã mang lại hiệu quả rất cao. Người dân thực hiện dãn cách xã hội vẫn có thể lắng nghe và tiếp cận pháp luật thông qua hình thức này. Đặc biệt Sở đã biên soạn 1000 cuốn tài liệu tuyên truyền Luật Phòng chống bệnh truyền nhiễm cấp phát cho các cơ quan, đơn vị, địa phương phục vụ công tác tuyên truyền phòng chống dịch.

Cùng với đó, xen kẽ giữa các đợt dịch, khi nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng đã giảm, Sở Tư pháp tổ chức các buổi tuyên truyền pháp luật trực tiếp cho người dân. Trong tháng 5, tháng 6, tháng 7 và tháng 9 tổ chức 6 đợt tuyên truyền với 65 hội nghị tại các xã thuộc huyện Đông Hưng, Tiền Hải, Kiến Xương, Vũ Thư và Quỳnh Phụ. Các hội nghị tuyên truyền đã thu hút sự tham gia của hơn 7.800 lượt người với đa dạng thành phần từ lãnh đạo, cán bộ, công chức, viên chức cấp xã đến thành viên các hội, đoàn thể và nhân dân tại địa phương. Các hội nghị đã tuyên truyền, giưới thiệu nội dung của nhiều văn bản pháp luật như: Luật Phòng chống bạo lực gia đình, Luật giao thông đường bộ, Nghị định 100/2019/NĐ-CP, Luật Hòa giải ở cơ sở, Luật Phòng, chống tham nhũng, Luật Bảo vệ môi trường, Luật Hộ tịch…Tại các hội nghị, Sở đã phối hợp với Phòng Tư pháp vác huyện và UBND các xã phát khẩu trang miễn phí, kết hợp tuyên truyền ý thức phòng, chống dịch bệnh cho người dân.

Có thể nói, với việc đa dạng, linh hoạt các hình thức phổ biến, giáo dục pháp luật trong thời điểm dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp hiện nay, đã đảm bảo công tác phổ biến, giáo dục pháp luật trên địa bàn tỉnh vẫn được triển khai có hiệu quả, chất lượng, thực chất, có trọng tâm, trọng điểm, đáp ứng nhu cầu cán bộ, Nhân dân./.

Hồng Trần


Nguồn:sotuphap.thaibinh.gov.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 371
Hôm qua : 2.041
Tháng 09 : 27.459
Năm 2021 : 225.514