Sở Tư pháp: Đẩy mạnh triển khai Đề án “Liên thông các thủ tục hành chính thuộc lĩnh vực hộ tịch”

Thực hiện Kế hoạch công tác năm 2020, vừa qua, Sở Tư pháp đã phối hợp với Phòng Tư pháp huyện Tiền Hải, Hội Phụ nữ huyện Tiền Hải tổ chức tuyên truyền, giới thiệu về liên thông các thủ tục hành chính thuộc lĩnh vực hộ tịch tại 4 xã Tây Lương, Đông Trà, Đông Hoàng, Nam Hà (huyện Tiền Hải) cho gần 500 đại  biểu là lãnh đạo, cán bộ công chức xã, đại diện các ban, ngành, đoàn thể và hội viên hội phụ nữ trong xã.

Tại hội nghị, các đại biểu được nghe báo cáo viên Sở Tư pháp giới thiệu những nội dung cơ bản về nguyên tắc phối hợp trong triển khai liên thông các thủ tục hành chính, trách nhiệm của từng ngành, cơ quan giải quyết thủ tục hành chính và quy trình thực hiện liên thông các thủ tục hành chính thuộc 02 đề án: “Đăng ký khai sinh, đăng ký thường trú, cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ em dưới 6 tuổi” và “Đăng ký khai tử, xóa đăng ký thường trú, hưởng chế độ tử tuất/hỗ trợ chi phí mai táng/hưởng mai táng phí”. Việc triển khai thực hiện liên thông các thủ tục hành chính đã giảm chi phí, hạn chế việc gây phiền hà, khó khăn nhằm tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho người dân trong việc thực hiện các thủ tục hành chính, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của người dân cũng như nâng cao trách nhiệm, tính chủ động tích cực của cán bộ công chức và cơ quan nhà nước, góp phần xóa bỏ các hành vi tiêu cực, nhũng nhiễu trong giải quyết các việc của dân; từng bước nâng cao chất lượng dịch vụ thuộc các lĩnh vực hộ tịch, cư trú, bảo hiểm xã hội, thương binh xã hội, góp phần nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước trong các lĩnh vực này.

Cũng tại hội nghị các đại biểu còn được nghe phổ biến về nội dung Kế hoạch số 51/KH-UBND ngày 26/5/2020 của Ủy ban nhân dân tỉnh Thái Bình về triển khai Đề án tổng thể đơn giản hóa các thủ tục hành chính, giấy tờ công dân và các cơ sở dữ liệu liên quan đến quản lý dân cư năm 2020 (Đề án 896); sự phối hợp của ngành Tư pháp và ngành Công an trong việc triển khai cấp số định danh cá nhân cho trẻ em khi đăng ký khai sinh theo đúng quy định của Luật Căn cước công dân, Luật Hộ tịch. Đồng thời, giải thích cho người dân biết về trách nhiệm của bản thân trong việc phối hợp với cơ quan nhà nước đính chính, sửa đổi, bổ sung thông tin còn thiếu hoặc chưa chính xác phục vụ cho việc cập nhật vào Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư; góp phần sớm hoàn thành Đề án 896, tạo bước đột phá trong quản lý dân cư từ thủ công sang hiện đại, chuyển từ hồ sơ giấy sang hồ sơ điện tử qua ứng dụng công nghệ thông tin; mặt khác cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư còn là cơ sở dữ liệu dùng chung, kết nối với các hệ thống thông tin, cơ sở dữ liệu chuyên ngành của các bộ, ngành, địa phương giúp nâng cao hiệu quả giải quyết thủ tục hành chính và dịch vụ công trực tuyến.

Đàm Thu

Năm 2020 : 231.209