Sở Tư pháp: Thực hiện Đề án chuyển hóa địa bàn trọng điểm, phức tạp về trật tự an toàn xã hội

Trong 03 năm qua, Sở Tư pháp luôn bám sát nội dung chỉ đạo của các Bộ, ngành Trung ương, Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân tỉnh để tổ chức thực hiện công tác tuyên truyền, PBGDPL trên địa bàn tỉnh nói chung và tại 39 xã, phường, thị trấn trọng điểm, phức tạp về trật tự, an toàn xã hội được lựa chọn là những địa bàn chuyển hóa theo Kế hoạch số 128/KH-BCĐ ngày 28/6/2017 của Ban chỉ đạo 138 tỉnh nói riêng.

Sở Tư pháp đã tham mưu cho Uỷ ban nhân dân tỉnh ban hành 03 Quyết định về việc ban hành Kế hoạch PBGDPL, hòa giải ở cơ sở, chuẩn tiếp cận pháp luật trong các năm trên địa bàn tỉnh Thái Bình. Một trong những nhiệm vụ trọng tâm được xác định trong các Kế hoạch là công tác PBGDPL tại các địa bàn chuyển hóa theo Đề án chuyển hóa địa bàn trọng điểm phức tạp về trật tự, an toàn xã hội của Ban chỉ đạo 138 tỉnh. Tham mưu UBND tỉnh lựa chọn 09 địa bàn gồm phường Kỳ Bá, xã Tân Bình (thành phố Thái Bình); thị trấn Hưng Nhân, xã Tân Hòa (huyện Hưng Hà); thị trấn An Bài, xã Quỳnh Hồng (huyện Quỳnh Phụ); xã Tân Lập (huyện Vũ Thư); xã Vũ Ninh, Vũ Tây (huyện Kiến Xương) triển khai thực hiện Đề án “Tăng cường công tác PBDGPL tại một số địa bàn trọng điểm về vi phạm pháp luật giai đoạn 2013 – 2016” đến năm 2021, trong đó có Thị trấn Hưng Nhân (huyện Hưng Hà), xã Tân Lập (huyện Vũ Thư), xã Vũ Ninh  (huyện Kiến Xương); thị trấn An Bài, xã Quỳnh Hồng (huyện Quỳnh Phụ) địa bàn trùng với 39 địa bàn chuyển hóa do Ban Chỉ đạo 138 tỉnh lựa chọn, quyết định tổ chức chuyển hóa.

Sở đã chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị, địa phương liên quan thực hiện 55 hội nghị tuyên truyền pháp luật tại một số xã, phường, thị trấn trong 39 địa bàn thuộc Đề án chuyển hóa địa bàn. Điển hình như phối hợp với Hội Cựu chiến bỉnh tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh tổ chức tuyên truyền Luật Biển Việt Nam, Luật An ninh mạng tại xã Đông Minh (huyện Tiền Hải). Thực hiện phổ biến nội dung của Hiến pháp, Bộ Luật dân sự 2015 tại các xã Phú Xuân, phường Quang Trung (thành phố Thái Bình); xã Vũ Ninh, Quang Bình, Vũ Quý, (huyện Kiến Xương); xã Vũ Vinh, Bách Thuận, Vũ Tiến, Tân Lập, Vũ Hội, thị trấn Vũ Thư (huyện Vũ Thư); xã Thụy Hải, Thụy Trường, Thụy Phong (huyện Thái Thụy); xã Tân Lễ (Hưng Hà); xã Tây Lương, Nam Trung (huyện Tiền Hải); xã Quỳnh Hồng (Quỳnh Phụ). Phối hợp với Phòng Tư pháp Vũ Thư, Kiến Xương, Đông Hưng, Quỳnh Phụ, Tiền Hải tổ chức tuyên truyền, tập huấn Luật Hòa giải ở cơ sở, nghiệp vụ hoà giải ở cơ sở cho báo cáo viên pháp luật, tổ trưởng tổ hoà giải và hoà giải viên tại xã Minh Khai, Vũ Hội, Tân Lập (huyện Vũ Thư), xã Quang Bình (huyện Kiến Xương), xã Nguyên Xá (Đông Hưng); tuyên truyền Luật Tiếp cận thông tin, Luật Phòng chống tham nhũng… tại xã Vũ Quý (huyện Kiến Xương), xã Phú Xuân (thành phố Thái Bình), xã Đông Xuân và Minh Tân (huyện Đông Hưng);  tuyên truyền Luật Phòng chống bạo lực gia đình và Nghị định số 100/2019/NĐ-CP ngày 30 tháng 12 năm 2019 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt tại 22 xã, trong đó có một số xã thuộc Đề án của Ban chỉ đạo 138 tỉnh.

Thực hiện Đề án “Tăng cường công tác phổ biến, giáo dục pháp luật nhằm nâng cao ý thức pháp luật cho thanh, thiếu niên giai đoạn 2010-2015” đến năm 2020, Sở đã phối hợp với Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh truyền Luật Bảo vệ môi trường, Bộ luật Hình sự cho đội ngũ cán bộ đoàn, thanh niên của xã Phú Xuân, phường Quang Trung (Thành phố Thái Bình), xã An Ninh (huyện Tiền Hải), xã Quang Bình (huyện Kiến Xương). Tổ chức 15 hội nghị tuyên truyền các văn bản về môi trường, hình sự, dân sự, ma túy, tội phạm tại xã Quỳnh Hồng (huyện Quỳnh Phụ),  xã Vũ Ninh (huyện Kiến Xương), xã Tân Bình, phường Kỳ Bá  (thành phố Thái Bình), xã Tân Lập (huyện Vũ Thư) thực hiện Đề án “Tăng cường công tác phổ biến, giáo dục pháp luật tại một số địa bàn trọng điểm về vi phạm pháp luật giai đoạn 2012-2016” đến năm 2021.

Ngoài ra, Sở biên soạn, in ấn 3.000 tờ gấp tìm hiểu Ngày Pháp luật; 2.200 tờ gấp pháp luật về phòng chống ma túy, tội phạm; 1000 cuốn tài liệu tuyên truyền pháp luật về phòng chống bệnh truyền nhiễm và các văn bản của tỉnh Thái Bình về công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19… phát miễn phí cho người dân góp phần nâng cao hiểu biết pháp luật của cán bộ và nhân dân về phòng, chống tội phạm trong các lĩnh vực. Thường xuyên chỉ đạo Phòng Tư pháp các huyện, thành phố cập nhật, cung cấp các văn bản pháp luật mới cho các xã, phường, thị trấn để tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh.

Công tác PBGDPL tại các địa bàn chuyển hóa luôn nhận được sự quan tâm, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp. Các địa bàn chuyển hóa tương đối ổn định về chính trị, trật tự an toàn xã hội, số tội phạm hình sự giảm đi đáng kể, hạn chế tình trạng khiếu kiện đông người, phức tạp, quần chúng nhân dân tích cực tham gia phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” tại địa phương. Việc phối hợp tuyên truyền pháp luật về phòng chống tội phạm giữa Sở Tư pháp với các cơ quan, đơn vị, địa phương tại 39 địa bàn chuyển hóa được tăng cường giúp nhận thức của nhân dân về pháp luật được nâng cao, hạn chế vi phạm pháp luật, có ý thức cảnh giác và biện pháp phòng ngừa với các loại tội phạm, góp phần thực hiện chuyển hóa thành công địa bàn xã, phường, thị trấn trọng điểm, phức tạp về trật tự, an toàn xã hội thành địa bàn an toàn, giảm tội phạm và tệ nạn xã hội.

Hạnh Nga

Năm 2020 : 188.282