Sở Tư pháp: Tổ chức kiểm tra việc thực hiện công tác tư pháp

Thực hiện Kế hoạch số 31/KH-STP ngày 13/07/2021 về kiểm tra việc thực hiện công tác tư pháp năm 2021 tại cấp huyện, cấp xã trên địa bàn tỉnh . Vừa qua, Sở Tư pháp đã tổ chức kiểm tra tại thành phố Thái Bình, huyện Quỳnh Phụ và một số đơn vị cấp xã thuộc  địa phương. Đồng chí Đoàn Mạnh Huân – Phó Giám đốc Sở làm trưởng đoàn.

Tại các buổi kiểm tra, Đoàn đã được nghe báo cáo kết quả thực hiện công tác tư pháp tại đại phương được kiểm tra. Đồng thời thống nhất phương pháp làm việc với bộ phận chuyên môn và tiến hành kiểm tra thực tế hồ sơ.

Tại Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân cấp huyện: Kiểm tra Nghị quyết quy phạm pháp luật của Hội đồng nhân dân, Quyết định quy phạm pháp luật của Ủy ban nhân dân; văn bản có chứa quy phạm pháp luật nhưng không được ban hành bằng hình thức văn bản quy phạm pháp luật; văn bản có chứa quy phạm pháp luật hoặc có thể thức như văn bản quy phạm pháp luật do cơ quan, người không có thẩm quyền ban hành; công tác phổ biến giáo dục pháp luật, hòa giải ở cơ sở, xây dựng cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật; công tác đăng ký và quản lý hộ tịch, chứng thực, liên thông các TTHC thuộc lĩnh vực hộ tịch (đăng ký khai sinh, đăng ký thường trú, cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ em dưới 6 tuổi; đăng ký khai tử, xóa đăng ký thường trú, hưởng chế độ tử tuất/hỗ trợ chi phí mai táng/hưởng mai táng phí); công tác giải quyết bồi thường theo quy định của Luật Trách nhiệm bồi thường của nhà nước; công tác TDTHPL về lĩnh vực trọng tâm do UBND huyện xác định trong Kế hoạch theo dõi thi hành pháp luật; công tác xử phạt vi phạm hành chính và áp dụng biện pháp xử lý hành chính; công tác đấu giá tài sản theo quy định của Luật Đấu giá tài sản và các văn bản hướng dẫn thi hành.

Tại Ủy ban nhân dân cấp xã: Kiểm tra Công tác đăng ký và quản lý hộ tịch, chứng thực, nuôi con nuôi, liên thông các TTHC thuộc lĩnh vực hộ tịch (đăng ký khai sinh, đăng ký thường trú, cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ em dưới 6 tuổi; đăng ký khai tử, xóa đăng ký thường trú, hưởng chế độ tử tuất/hỗ trợ chi phí mai táng/hưởng mai táng phí); công tác giải quyết bồi thường theo quy định của Luật Trách nhiệm bồi thường của nhà nước; công tác phổ biến pháp luật, hòa giải ở cơ sở, xây dựng cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật; công tác xử phạt vi phạm hành chính và áp dụng các biện pháp xử lý hành chính.

Sau mỗi buổi kiểm tra, Đoàn đã đưa ra kết luận về các nội dung đã đạt được và đề nghị các địa phương tiếp tục thực hiện và bổ sung những thiếu sót, tồn tại./.

Hồng Trần

Năm 2022 : 21.986