Sở Tư pháp: Tuyên truyền 2 nhóm thủ tục hành chính liên thông về đăng ký khai sinh và đăng ký khai tử

Thực hiện Kế hoạch số 26/KH-STP ngày 28/3/2024 của Sở Tư pháp về việc Triển khai thực hiện 2 nhóm thủ tục hành chính liên thông về đăng ký khai sinh và đăng ký khai tử năm 2024, Sở Tư pháp phối hợp với 08 Phòng Tư pháp các huyện/ thành phố tổ chức Hội nghị tuyên truyền 2 nhóm thủ tục hành chính liên thông về đăng ký khai sinh và đăng ký khai tử năm 2024. Từ ngày 22/4 đến 26/4/2024, Sở Tư pháp sẽ tổ chức 06 Hội nghị cho các đại biểu là lãnh đạo, cán bộ công chức xã, đại diện các ban, ngành, đoàn thể, hội viên Hội Cựu chiến binh, Hội Phụ nữ, Hội Nông dân, Đoàn thanh niên và nhân dân địa phương của 06 xã thuộc 02 huyện Tiền Hải và Quỳnh Phụ.

Tại Hội nghị, các đại biểu được nghe báo cáo viên Sở Tư pháp giới thiệu tóm tắt quá trình đổi mới thực hiện thủ tục hành chính; những nội dung cơ bản và kết quả thực hiện chuyển đổi số và Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030 (Đề án 06/CP); giới thiệu những nội dung cơ bản về hai dịch vụ công liên thông "Đăng ký khai sinh, đăng ký thường trú, cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ dưới 6 tuổi" và "Đăng ký khai tử, xóa đăng ký thường trú, hỗ trợ mai táng phí, trợ cấp mai táng" đã được triển khai trên toàn quốc từ ngày 10/7/2023. Thông qua các Hội nghị, nhằm nâng cao nhận thức của cá nhân, tổ chức về lợi ích mang lại từ việc sử dụng dịch vụ công trực tuyến, nâng cao tỷ lệ sử dụng dịch vụ công trực tuyến phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2030, góp phần phục vụ hiệu quả người dân, doanh nghiệp theo tinh thần chỉ đạo của Chính phủ “Lấy người dân, doanh nghiệp là trung tâm phục vụ”.

Cũng tại Hội nghị các đại biểu được nghe báo cáo về kết quả thực hiện Kế hoạch số 95/KH-UBND ngày 05/7/2023 của Ủy ban nhân dân tỉnh về triển khai nhập dữ liệu hộ tịch trên nên tảng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư trên địa bàn tỉnh Thái Bình; đồng thời, giải thích cho người dân biết về trách nhiệm của bản thân trong việc phối hợp với cơ quan nhà nước đính chính, sửa đổi, bổ sung thông tin còn thiếu hoặc chưa chính xác phục vụ cho việc cập nhật vào Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư trong thời gian sắp tới.

Theo Kế hoạch, trong tháng 5, Sở Tư pháp tiếp tục triển khai tổ chức 18 hội nghị tuyên truyền tại các huyện Đông Hưng, Thái Thụy, Hưng Hà, Kiến Xương, Vũ Thư và thành phố Thái Bình.

Ngọc Diệp

.