A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Thái Bình: Hoàn thành tập huấn nghiệp chứng thực bản sao điện tử trên Cổng dịch vụ công quốc gia

Đến cuối tháng 9/2021, Sở Tư pháp Thái Bình đã hoàn thành tổ chức các Hội nghị tập huấn nghiệp vụ chứng thực bản sao điện tử từ bản chính trên Cổng dịch vụ công quốc gia cho Lãnh đạo, công chức của Phòng Tư pháp, Lãnh đạo, công chức làm công tác chứng thực và công chức văn phòng của UBND các xã, phường, thị trấn trên địa toàn tỉnh Thái Bình.  

Từ tháng 10/2021, Phòng Tư pháp các huyện, thành phố huyện và UBND các xã, phường, thị trấn của tỉnh Thái Bình đã sẵn sàng để thực hiện dịch vụ công chứng thực bản sao điện tử từ bản chính khi các doanh nghiệp, cá nhân có yêu cầu. 

Dịch vụ công chứng thực bản sao điện tử được tiếp nhận và giải quyết trên Cổng dịch vụ công quốc gia. Kết quả giải quyết thủ tục hành chính này là bản sao điện tử có định dạng pdf được cơ quan có thẩm quyền chứng thực ký số, đóng dấu số, bảo đảm tính nguyên vẹn, chính xác và có thể tái sử dụng nhiều lần (nếu giấy tờ chứng thực còn giá trị sử dụng).  Bản sao điện tử được chứng thực từ bản chính có giá trị sử dụng thay cho bản chính đã dùng để đối chiếu chứng thực trong các giao dịch (trừ trường hợp pháp luật có quy định khác), được sử dụng khi thực hiện các dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4 đã được cung cấp trên môi trường mạng, giúp giúp tiết kiệm đáng kể chi phí xã hội cho nhà nước, doanh nghiệp và cá nhân.

Khi có yêu cầu chứng thực bản sao điện tử từ bản chính, doanh nghiệp, cá nhân có thể trực tiếp hoặc đăng ký/đăng nhập vào tài khoản trên Cổng dịch vụ công quốc gia tại địa chỉ https://www.dichvucong.gov.vn và lựa chọn cơ quan tư pháp có thẩm quyền chứng thực để đặt trước lịch hẹn. Sau đó, doanh nghiệp, cá nhân cần mang bản chính giấy tờ cần chứng thực đến cơ quan tư pháp đã lựa chọn để yêu cầu chứng thực.  Bản sao điện tử được chứng thực được trả kết quả và lưu tại địa chỉ Email hoặc tài khoản định danh của doanh nghiệp, cá nhân trên Cổng dịch vụ công quốc gia.

Về thẩm quyền, địa điểm, giấy tờ, văn bản làm cơ sở để thực hiện, trách nhiệm của người yêu cầu chứng thực và người thực hiện chứng thực, thời hạn thực hiện và việc gia hạn thời hạn, lệ phí và các chi phí khác, chế độ lưu trữ áp dụng theo quy định tại Nghị định số 23/2015/NĐ- CP ngày 16/02/2015 của Chính Phủ về cấp bản sao từ sổ gốc, chứng thực bản sao từ bản chính, chứng thực chữ ký và chứng thực hợp đồng, giao dịch; Thông tư số 01/2020/TT-BTP ngày 03/3/2020 của Bộ Tư pháp quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Nghị định số 23/2015/NĐ-CP ngày 16/02/2015 của Chính phủ về cấp bản sao từ sổ gốc, chứng thực bản sao từ bản chính, chứng thực chữ ký và chứng thực hợp đồng, giao dịchThông tư số 226/2016/TT-BTC ngày 11/11/2016 của Bộ Tài chính quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí chứng thực.

Khi sử dụng bản sao để nộp hồ sơ trực tuyến doanh nghiệp, cá nhân chỉ cần dẫn link tài liệu từ kho quản lý dữ liệu điện tử trong tài khoản trên Cổng dịch vụ công quốc gia hoặc đăng tải (đính kèm) file bản sao vào hồ sơ trực tuyến. Công chức tiếp nhận hồ sơ tại bộ phận một cửa sẽ kiểm tra tính chính xác, toàn vẹn của bản sao qua ứng dụng trên hệ thống.

Việc sớm triển khai thực hiện chứng thực bản sao điện tử từ bản chính góp phần quan trọng vào việc giải quyết các thủ tục hành chính nói chung và chứng thực bản sao điện tử nói riêng, giúp cải thiện và tiết kiệm chi phí thực hiện thủ tục hành chính cho người dân, doanh nghiệp. Đây cũng một trong những nhiệm vụ chính trị ưu tiên hàng đầu trong công tác cải cách hành chính nói chung và thực hiện thủ tục hành chính trên môi trường điện tử, số hóa kết quả giải quyết thủ tục hành chính của tỉnh trong thời gian tới./.

 

                                                                

 Phòng Hành chính tư pháp


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 774
Hôm qua : 525
Tháng 08 : 6.002
Năm 2022 : 203.150