A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Thái Bình: Họp Hội đồng đánh giá tiếp cận pháp luật, Ban tổ chức cuộc thi tìm hiểu Hiến pháp.

“115/286 xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh; 1/8 huyện, thành phố đủ điều kiện công nhận đạt chuẩn tiếp cận pháp luật theo quy định… “ là kết quả triển khai thực hiện Quyết định số 09/2013/QĐ-TTg theo ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ trên địa bàn tỉnh Thái Bình.

 

Ngày 09/01/2015, Hội đồng đánh giá tiếp cận pháp luật tỉnh Thái Bình tiến hành họp đánh giá, xếp hạng các địa phương đạt chuẩn tiếp cận pháp luật theo Quyết định số 09/2013/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ và Ban tổ chức cuộc thi tìm hiểu Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam triển khai một số văn bản có liên quan. Đồng chí Phạm Văn Xuyên- Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng đánh giá tiếp cận pháp luật tỉnh, Trưởng Ban tổ chức cuộc thi tìm hiểu Hiến pháp chủ trì hội nghị.
Thực hiện Quyết định số 09/2013/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ cùng với nỗ lực của các cấp, các ngành trên địa bàn tỉnh Thái Bình, bước đầu đã đạt được những kết quả trong việc đánh giá thực trạng tiếp cận pháp luật của người dân tại cơ sở, để có giải pháp thúc đẩy, nâng cao trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức và cá nhân trong việc triển khai các thiết chế tiếp cận pháp luật, bảo đảm điều kiện đáp ứng nhu cầu nâng cao nhận thức pháp luật, thực hiện, bảo vệ và phát huy quyền và lợi ích hợp pháp của công dân tại cơ sở; phát huy vai trò của pháp luật trong đời sống xã hội, góp phần thực hiện mục tiêu xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa.Công tác xây dựng địa phương đạt chuẩn tiếp cận pháp luật trên địa bàn tỉnh gắn liền với cuộc vận động toàn dân xây dựng đời sống văn hóa khu dân cư, về thực hiện dân chủ xã, phường, thị trấn nên có sự đồng thuận của cán bộ, nhân dân. Đồng thời, đòi hỏi các cơ quan hành chính Nhà nước phải có các cơ chế đáp ứng ngày càng cao các điều kiện đảm bảo cho công dân.
Đối với cuộc thi tìm hiểu Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Ban tổ chức cuộc thi cũng cho ý kiến đóng góp vào dự thảo thể lệ cuộc thi trên địa bàn tỉnh, đề nghị bổ sung thành viên của Ban tổ chức, các Quyết định thành lập Ban Giám khảo, Tổ thư ký.
Cùng nhất trí ý kiến với các thành viên của Hội đồng về kết quả đánh giá, xếp hạng địa phương đạt chuẩn tiếp cận pháp luật do Sở Tư pháp tổng hợp, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các thành viên hội đồng đánh giá tiếp cận pháp luật trong năm 2015 có các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn các địa phương tiếp tục thực hiện Quyết định số 09/2013/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ trên cơ sở bám sát 08 tiêu chí, 41 chỉ tiêu. Đồng thời phân công nhiệm vụ cho các ngành thành viên của hội đồng đề xuất các giải pháp nâng cao khả năng tiếp cận pháp luật của người dân tại cơ sở đối với các địa phương đạt tỷ lệ thấp. Về cuộc thi tìm hiểu Hiến pháp, đồng chí cũng yêu cầu Ban tổ chức thực hiện rà soát, có văn bản bổ sung các thành viên như lực lượng Công an, Bộ đội Biên phòng, Ban Tôn giáo, Ban Nội chính để đảm bảo an ninh, chính trị cho cuộc thi. Các thành viên như Báo Thái Bình, Đài phát thanh và Truyền hình Thái Bình, Sở Thông tin và Truyền thông tăng cường công tác tuyên truyền về cuộc thi đảm bảo nội dung cuộc thi đến được với mọi tầng lớp nhân dân trên địa bàn tỉnh, thu hút sự tham gia của công dân tỉnh Thái Bình đang sinh sống trên mọi miền đất nước; đồng thời kiên quyết, chủ động ngăn chặn mọi thái độ có ý định xuyên tạc chủ trương đường lối của Đảng, pháp luật của Nhà nước./.


Tô Hoàng


Tổng số điểm của bài viết là: 3 trong 3 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1.252
Hôm qua : 3.034
Tháng 07 : 32.681
Năm 2024 : 321.353