A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Bảo đảm các quyền của người được trợ giúp pháp lý

Theo quy định của Luật Trợ giúp pháp lý năm 2017 thì Trợ giúp pháp lý là việc cung cấp dịch vụ pháp lý miễn phí cho người được trợ giúp pháp lý theo quy định của pháp luật. Ngườiđược trợ giúp pháp lý khi có yêu cầu về trợ giúp pháp lý sẽ được các tổ chức thực hiện trợ giúp pháp lý (Trung tâm Trợ giúp pháp lý nhà nước và tổ chức tham gia trợ giúp pháp lý) đảm bảo cho các quyền của họ được thực hiện, bao gồm:

Thứ nhất, người được trợ giúp pháp lý sẽ được cung cấp dịch vụ pháp lý miễn phí mà họ không phải trả tiền, lợi ích vật chất hoặc bất kỳ lợi ích nào khác.

Thứ hai, người được trợ giúp pháp lý có quyền tự mình hoặc thông qua người thân thích, cơ quan, người có thẩm quyền tiến hành tố tụng hoặc cơ quan, tổ chức, cá nhân khác yêu cầu trợ giúp pháp lý.

Thứ ba, người được trợ giúp pháp lýđược thông tin về quyền được trợ giúp pháp lý, trình tự, thủ tục trợ giúp pháp lý khi đến tổ chức thực hiện trợ giúp pháp lý và các cơ quan nhà nước có liên quan.

Thứ tư, người được trợ giúp pháp lý có quyền yêu cầu cơ quan, tổ chức, cá nhângiữ bí mật về nội dung vụ việc trợ giúp pháp lý (trừ trường hợp người được trợ giúp pháp lý đồng ý bằng văn bản hoặc luật có quy định khác về việc tiết lộ thông tin về vụ việc trợ giúp pháp lý, về người được trợ giúp pháp lý).

Thứ năm, người được trợ giúp pháp lý được lựa chọn một tổ chức thực hiện trợ giúp pháp lý và người thực hiện trợ giúp pháp lý tại địa phương trong danh sách được công bố. Ngoài ra họ còn có quyền yêu cầu thay đổi người thực hiện trợ giúp pháp lý khi người đó thuộc một trong các trường hợp không được tiếp tục thực hiện hoặc phải từ chối thực hiện trợ giúp pháp lý theo quy định của Luật Trợ giúp pháp lý năm 2017.

Thứ sáu, người được trợ giúp pháp lý có quyền thay đổi hoặc rút yêu cầu trợ giúp pháp lý.

Thứ bảy, người được trợ giúp pháp lý sẽ được bồi thường thiệt hại theo quy định của pháp luật khi có căn cứ về việc thực hiện trợ giúp pháp lý gây thiệt hại cho họ.

Thứ tám, người được trợ giúp pháp lý có quyền khiếu nại, tố cáo về trợ giúp pháp lý theo quy định của Luật Trợ giúp pháp lý và quy định khác của pháp luật có liên quan./.

Bích Thủy


Nguồn:sotuphap.thaibinh.gov.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 338
Hôm qua : 482
Tháng 06 : 3.901
Năm 2023 : 84.996