A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Thực hiện Trợ giúp pháp lý

Khi có yêu cầu trợ giúp pháp lý của người thuộc diện được trợ giúp pháp lý miễn phí, Trung tâm Trợ giúp pháp lý nhà nước chỉ thực hiện trợ giúp pháp lý khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

(i) Người được trợ giúp pháp lý đang cư trú tại địa phương;

(ii) Vụ việc trợ giúp pháp lý xảy ra tại địa phương;

(iii) Vụ việc trợ giúp pháp lý do cơ quan có thẩm quyền về trợ giúp pháp lý ở Trung ương yêu cầu.

Đối với tổ chức ký hợp đồng thực hiện trợ giúp pháp lý thì thực hiện trợ giúp pháp lý trong phạm vi hợp đồng và tổ chức đăng ký tham gia trợ giúp pháp lý thì thực hiện trợ giúp pháp lý trong phạm vi đăng ký.

Trợ giúp pháp lý được thực hiện trong các lĩnh vực pháp luật, trừ lĩnh vực kinh doanh, thương mạivà thông qua các hình thức như:

-Tham gia tố tụng:Trợ giúp viên pháp lý, luật sư thực hiện trợ giúp pháp lý tham gia tố tụng với tư cách là người bào chữa hoặc người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho người được trợ giúp pháp lý theo quy định của Luật Trợ giúp pháp lý và pháp luật về tố tụng.

-Tư vấn pháp luật:Người thực hiện trợ giúp pháp lý tư vấn pháp luật cho người được trợ giúp pháp lý bằng việc hướng dẫn, đưa ra ý kiến, giúp soạn thảo văn bản liên quan đến tranh chấp, khiếu nại, vướng mắc pháp luật; hướng dẫn giúp các bên hòa giải, thương lượng, thống nhất hướng giải quyết vụ việc.

-Đại diện ngoài tố tụng:Trợ giúp viên pháp lý, luật sư thực hiện trợ giúp pháp lý đại diện ngoài tố tụng cho người được trợ giúp pháp lý trước cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Trong trường hợp cần xác minh các tình tiết, sự kiện có liên quan đến vụ việc trợ giúp pháp lý ở địa phương khác thì tổ chức thực hiện trợ giúp pháp lý đã thụ lý vụ việc yêu cầu tổ chức thực hiện trợ giúp pháp lý nơi cần xác minh phối hợp thực hiện.

Nếu yêu cầu trợ giúp pháp lý không thuộc trường hợp (i) Người được trợ giúp pháp lý đang cư trú tại địa phương hoặc (ii) Vụ việc trợ giúp pháp lý xảy ra tại địa phương thì Trung tâm Trợ giúp pháp lý nhà nước chuyển yêu cầu trợ giúp pháp lý đến Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước có thẩm quyền và thông báo cho người có yêu cầu biết.Ngoài ra,tổ chức tham gia trợ giúp pháp lý không đủ nguồn lựcthực hiện trợ giúp pháp lý có thể chuyển yêu cầu trợ giúp pháp lý đến Trung tâm Trợ giúp pháp lý nhà nước tại địa phương và thông báo cho người có yêu cầu biết.

Trong quá trình thực hiện trợ giúp pháp lý, tổ chức thực hiện trợ giúp pháp lý có quyền kiến nghị bằng văn bản với cơ quan nhà nước có thẩm quyền về các vấn đề liên quan đến việc giải quyết vụ việc trợ giúp pháp lý./.

Bích Thủy


Nguồn:sotuphap.thaibinh.gov.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 667
Hôm qua : 877
Tháng 07 : 5.212
Năm 2022 : 177.648