Hội nghị triển khai Quy chế phối hợp thực hiện trợ giúp pháp lý trên địa bàn tỉnh Thái Bình

Ngày 25/12/2018, Hội đồng phối hợp liên ngành về trợ giúp pháp lý trong hoạt động tố tụng tỉnh Thái Bình  tổ chức Hội nghị tập huấn Thông tư liên tịch số 10/2018/TTLT-BTP-BCA-BQP-BTC-TANDTC-VKSNDTC ngày 29/6/2018 của Bộ trưởng Bộ Tư pháp, Bộ trưởng Bộ Công an, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng,  Bộ trưởng Bộ Tài chính và Chánh án Toà án nhân dân tối cao, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao quy định về phối hợp thực hiện trợ giúp pháp lý trong hoạt động tố tụng và triển khai Quy chế phối hợp thực hiện trợ giúp pháp lý trong hoạt động tố tụng của liên ngành Sở Tư pháp, Công an tỉnh, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh và Tòa án nhân dân tỉnh.

Tham dự hội nghị có đại diện Lãnh đạo Công an tỉnh, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh, Tòa án nhân dân tỉnh, Lãnh đạo Sở Tư pháp, Trung tâm Trợ giúp pháp lý nhà nước. Đại biểu các cơ quan tiến hành tố tụng hai cấp gồm: đại diện lãnh đạo Văn phòng CQCSĐT, Phòng Cảnh sát hình sự, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về ma túy, Phòng Cảnh sát Kinh tế Công an tỉnh và Đội trưởng các đội công tác của các phòng; Trưởng phòng các phòng nghiệp vụ của VKSND tỉnh; Chánh tòa các tòa của TAND tỉnh; các đồng chí thành viên Hội đồng phối hợp liên ngành về trợ giúp pháp lý trong hoạt động tố tụng tỉnh và các đồng chí Tổ chuyên viên giúp việc cho Hội đồng; Thủ trưởng, Phó Thủ trưởng CQCSĐT, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân, Chánh án Tòa án nhân dân các huyện, thành phố và Đội trưởng các Đội Hình sự, Điều tra tổng hợp và Kinh tế - ma túy; một số Kiểm sát viên, Thẩm phán của TAND cấp huyện và các Trợ giúp viên pháp lý của Trung tâm Trợ giúp pháp lý nhà nước tỉnh.
Tại Hội nghị đồng chí Trung tá Nguyễn Văn Thịnh, Trưởng phòng Pháp luật hình sự và cải cách tư pháp, Cục Pháp chế và cải cách hành chính tư pháp, Bộ Công an giới thiệu những nội dung cơ bản của Thông tư liên tịch số 10/2018 và các văn bản pháp luật có liên quan để làm rõ hơn trách nhiệm phối hợp giữa các cơ quan tiến hành tố tụng với Trung tâm Trợ giúp pháp lý nhà nước trong việc bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người được trợ giúp pháp lý theo quy định của Luật Trợ giúp pháp lý năm 2017. Trung tâm Trợ giúp pháp lý nhà nước đã cấp phát biểu mẫu và sổ theo dõi vụ việc trợ giúp pháp lý theo quy định của Thông tư liên tịch số 10/2018 cho các cơ quan tiến hành tố tụng.
Hội nghị cũng được nghe đồng chí Chủ tịch Hội đồng phối hợp liên ngành về trợ giúp pháp lý trong hoạt động tố tụng tỉnh phổ biến Quy chế số 01/QCPH/STP-CA-VKSND-TAND ngày 12/12/2018 quy định về phối hợp thực hiện trợ giúp pháp lý trong hoạt động tố tụng với mục đích tăng cường, củng cố mối quan hệ phối hợp thực hiện trợ giúp pháp lý trong hoạt động tố tụng giữa Sở Tư pháp, Công an, Viện kiểm sát nhân dân và Toà án nhân dân trên địa bàn tỉnh Thái Bình. Nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật của người tiến hành tố tụng, người thực hiện trợ giúp pháp lý khi tham gia tố tụng. Đồng thời bảo đảm quyền được trợ giúp pháp lý của người thuộc diện trợ giúp pháp lý khi tham gia tố tụng được thực hiện theo quy định của pháp luật.
Thông qua hội nghị, các cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng và người thực hiện trợ giúp pháp lý được trang bị thêm những kiến thức, kỹ năng thực hiện nhiệm vụ chuyên môn nhằm nâng cao hơn nữa hiệu quả công tác phối hợp về trợ giúp pháp lý trong hoạt động tố tụng./.
HCTH

Năm 2020 : 231.208