Hội nghị trực tuyến “Công tác dân vận trong hoạt động hòa giải ”

Ngày 13/7/2020, Ban Dân vận Trung ương phối hợp với Bộ Tư pháp tổ chức Hội nghị trực tuyến “Công tác dân vận trong hoạt động hòa giải”. Đồng chí, Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương chủ trì hội nghị.

Dự hội nghị tại điểm cầu Thái Bình có các đồng chí: Nguyễn Tiến Thành, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy; Đặng Thanh Giang, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy; Phạm Văn Tuân, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã được nghe Báo cáo về kết quả thực hiện công tác hòa giải ở cơ sở của Bộ Tư pháp. Theo đó, qua 06 năm thi hành Luật Hòa giải ở cơ sở, công tác hòa giải ở cơ sở đã đi vào nền nếp, hiệu quả và tiếp tục khẳng định được vị trí, vai trò quan trọng trong đời sống xã hội. Các tổ hòa giải trên cả nước đã tiến hành hòa giải 875.312 vụ, việc; Hòa giải thành 707.945 vụ, việc (đạt tỷ lệ 80,9%). Thông qua công tác hòa giải ở cơ sở, những tranh chấp, bất đồng phát sinh tại cơ sở đã được giải quyết kịp thời; không để kéo dài, hạn chế đáng kể tình trạng khiếu kiện ra cơ quan nhà nước, khiếu kiện vượt cấp.

Ngoài ra, hội nghị còn được nghe báo cáo chuyên đề “ Phát huy vai trò của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam  trong công tác Hòa giải ở cơ sở” của Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, chuyên đề “ Dân vận trong công tác Hòa giải tại Tòa án”  của Tòa án nhân dân Tối cao và trao đổi, thảo luận tại điểm cầu của các địa phương.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Lê Thành Long, Bộ trưởng Bộ Tư pháp một lần nữa khẳng định tầm quan trọng của công tác Dân vận trong hoạt động hòa giải. Đồng thời, đề nghị Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, ngành Tư pháp, ngành Tòa án, các cơ quan, tổ chức,  chính quyền địa phương, nhất là chính quyền cơ sở tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, quan tâm xây dựng, động viên đội ngũ hòa giải viên có uy tín, kiến thức, kinh nghiệm, nhiệt tình tham gia để góp phần nâng cao hơn nữa hiệu quả của công tác hòa giải./.

Hồng Trần

Năm 2020 : 317.265