Thái Bình: 05 năm thi hành Luật Công chứng

Sau hơn 5 năm thực hiện Luật Công chứng đã thể hiện rõ nét hướng đi đúng đắn và phù hợp với tiến trình phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh, đã thay đổi cơ chế thực hiện công chứng, tăng tính phục vụ trong ứng xử và hoạt động hành nghề của Tổ chức hành nghề công chứng, Công chứng viên đối với người dân, doanh nghiệp. Xây dựng môi trường cạnh tranh lành mạnh giữa các tổ chức hành nghề công chứng và nâng cao vai trò quản lý của Nhà nước trên lĩnh vực bổ trợ tư pháp…

Luật Công chứng ra đời, đã góp phần đáng kể vào việc minh bạch các hợp đồng, giao dịch dân sự trong xã hội, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp, tránh các tranh chấp dân sự, kinh tế, góp phần giảm tải cho Tòa án trong việc xét xử các vụ án dân sự; phục vụ nhân dân và các cơ quan nhà nước trong lĩnh vực công chứng, chứng thực được thuận tiện hơn, giảm áp lực cho UBND xã, phường, thị trấn trong lĩnh vực này.

Sau 05 năm triển khai thi hành Luật Công chứng năm 2014, tổ chức và hoạt động công chứng ở tỉnh Thái Bình đã đạt những kết quả nhất định: nhận thức của xã hội nói chung và của các cấp, các ngành về công chứng, tổ chức và hoạt động công chứng trên địa bàn tỉnh tiếp tục phát triển mạnh mẽ theo định hướng xã hội hóa, đội ngũ công chứng viên, tổ chức hành nghề công chứng đã có bước phát triển cả về số lượng và chất lượng; vị trí, vai trò của công chứng viên trong đời sống xã hội được nâng lên, từng bước đáp ứng kịp thời, thuận tiện nhu cầu công chứng ngày càng tăng của người dân, doanh nghiệp, tổ chức; chất lượng các hoạt động công chứng ngày càng nâng cao đã góp phần bảo đảm an toàn pháp lý cho các giao dịch dân sự, kinh tế, thương mại; phòng ngừa tranh chấp, vi phạm pháp luật, góp phần phục vụ công tác quản lý nhà nước có hiệu quả; dần trở thành nhân tố quan trọng góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội, góp phần thực hiện công cuộc cải cách hành chính, cải cách tư pháp, ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội và hội nhập kinh tế quốc tế của tỉnh.

Hiện Thái Bình có 11 tổ chức hành nghề công chứng đều là các Văn phòng công chứng (VPCC) có trụ sở đặt tại 07 huyện, thành phố (Thành phố Thái Bình: 04 VPCC, huyện Đông Hưng: 02 VPCC, huyện Thái Thụy: 01 VPCC, huyện Hưng Hà: 01 VPCC, huyện Vũ Thư: 01 VPCC, huyện Tiền Hải: 01 VPCC, huyện Kiến Xương: 01 VPCC). Với 24 công chứng viên đang hoạt động tại các tổ chức hành nghề công chứng. Các công chứng viên trên địa bàn tỉnh có chất lượng tương đối đồng đều kể cả về năng lực hành nghề cũng như đạo đức nghề nghiệp, trong quá trình hoạt động hành nghề đều luôn chấp hành tốt mọi chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, thực hiện tốt Quy tắc đạo đức hành nghề công chứng; đến nay chưa có công chứng viên nào vi phạm kỷ luật, vi phạm pháp luật tới mức phải xử lý hình sự. Hiện nay đội ngũ công chứng viên cơ bản đáp ứng được yêu cầu công chứng của các tổ chức và cá nhân, có kinh nghiệm, uy tín trong hoạt động hành nghề, góp phần nâng cao vị trí, vai trò của hoạt động công chứng, tạo sự cạnh tranh lành mạnh giữa các tổ chức hành nghề công chứng trên địa bàn tỉnh.

Các tổ chức hành nghề công chứng trên địa bàn tỉnh đã thực hiện được 99.812 việc công chứng hợp đồng, giao dịch, bản dịch, nhận lưu giữ di chúc, cấp bản sao văn bản công chứng; 413.014 việc chứng thực chữ ký, chứng thực bản sao từ bản chính và nộp vào ngân sách nhà nước tổng số tiền là 2.088.222.445 đồng.

Hội công chứng viên tỉnh đã được UBND tỉnh cho phép thành lập trên cơ sở Quyết định số 2804/QĐ-UBND ngày 27/10/2017 đã hoạt động ổn định và phát huy vai trò, nhiệm vụ, quyền hạn của hội trong việc đoàn kết hội viên, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của hội viên, hỗ trợ nhau hoạt động có hiệu quả. Đến nay Hội có 24 hội viên chính thức (công chứng viên) và 53 hội viên dự bị, Hội có 11 chi hội tại các VPCC, mỗi chi hội có Chi hội trưởng phụ trách. Việc sinh hoạt Hội theo Quy chế được thực hiện tốt, mỗi năm sinh hoạt 02 lần, Ban chấp hành hội sinh hoạt mỗi quý 01 lần.

Để có những kết quả này, trước hết là sự thống nhất trong lãnh đạo, chỉ đạo, trong tổ chức, thực hiện từ Trung ương xuống địa phương, cơ sở; sự quyết tâm trong nhận thức, hành động của toàn bộ hệ thống chính trị trong tỉnh, công tác triển khai thi hành Luật Công chứng  năm 2014 trên địa bàn tỉnh luôn được Bộ Tư pháp, Tỉnh ủy, HĐND tỉnh, Ban Chỉ đạo Cải cách tư pháp tỉnh, UBND tỉnh quan tâm sát sao, lãnh đạo, chỉ đạo, tạo điều kiện thuận lợi; được các cơ quan tư pháp - nội chính và các sở, ban, ngành, các tổ chức đoàn thể đồng lòng ủng hộ, phối hợp chặt chẽ; được các công chứng viên, tổ chức hành nghề công chứng tích cực hưởng ứng, thực hiện nghiêm túc; đặc biệt được sự đồng tình, ủng hộ và giám sát của người dân, doanh nghiệp, tổ chức trong và ngoài tỉnh.

Mạnh Dương

Năm 2020 : 232.931