Thái Bình: Ban hành hướng dẫn hưởng ứng, thực hiện Ngày Pháp luật năm 2019

Ngày 30/7/2019, Ủy ban nhân dân tỉnh Thái Bình ban hành Công văn số 3144/UBND-NC về việc hưởng ứng, thực hiện Ngày Pháp luật năm 2019 nhằm nâng cao ý thức tôn vinh Hiến pháp, pháp luật, tự giác học tập, tìm hiểu, chấp hành pháp luật; bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của công dân và đáp ứng yêu cầu triển khai các nhiệm vụ chính trị của từng cơ quan, đơn vị, địa phương.

Theo Công văn trên, các hoạt động hưởng ứng Ngày Pháp luật cần tập trung vào việc quán triệt, phổ biến nội dung chính sách, quy định mới, nhất là nội dung các luật được Quốc hội thông qua trong năm 2019; thông tin về cải cách hành chính, trọng tâm là cải cách thủ tục hành chính. Chú trọng tuyên truyền, phổ biến các lĩnh vực pháp luật liên quan đến hoạt động đầu tư, sản xuất, kinh doanh, khởi nghiệp, quyền và lợi ích hợp pháp của người dân, doanh nghiệp; lĩnh vực giáo dục, y tế, nông nghiệp, xây dựng, lao động, việc làm, đất đai, bảo vệ môi trường, bảo đảm vệ sinh, an ninh, an toàn trường học; phòng, chống tham nhũng, lãng phí; khiếu nại, tố cáo; phòng, chống xâm hại phụ nữ và trẻ em, bạo lực học đường, bạo lực gia đình, tội phạm, các tệ nạn xã hội và cháy nổ; bảo đảm trật tự đô thị, an toàn giao thông, an toàn thực phẩm và các vấn đề khác của xã hội được dư luận quan tâm hoặc cần định hướng dư luận xã hội... Đẩy mạnh giáo dục ý thức tuân thủ và chấp hành pháp luật; nâng cao ý thức trách nhiệm của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và nhân dân trong chủ động tìm hiểu, học tập pháp luật; tiếp tục đổi mới nội dung, hình thức, nâng cao hiệu quả công tác phổ biến, giáo dục pháp luật; tuyên truyền gương người tốt, việc tốt, điển hình tiên tiến trong xây dựng, thực hiện và bảo vệ pháp luật; nhân rộng các mô hình hay, cách làm hiệu quả trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật; phê phán, đấu tranh với hành vi vi phạm pháp luật hoặc lệch chuẩn xã hội.

Mỗi cán bộ, công chức, viên chức và người dân cần xác định hưởng ứng Ngày Pháp luật là việc làm hng ngày, thường xuyên của mình. Các địa phương, cơ quan, đơn vị chủ động lựa chọn hình thức hưởng ứng Ngày Pháp luật phù hợp, thiết thực, hiệu quả, có sự lan tỏa sâu rộng, gắn với thực hiện nhiệm vụ chính trị được giao; chú trọng đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, tăng cường xã hội hóa trong thực hiện.

Các hoạt động hưởng ứng Ngày Pháp luật cần tổ chức thường xuyên, liên tục trong cả năm, tập trung trong tháng cao điểm bắt đầu từ ngày 10/10/2019 đến ngày 10/11/2019./.

Thành Trung

Năm 2020 : 38.545