Thái Bình: Ban hành Kế hoạch liên ngành về việc đẩy mạnh công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, trợ giúp pháp lý, tư vấn pháp luật cho phụ nữ, hòa giải ở cơ sở và lồng ghép giới trong xây dựng pháp luật năm 2020

Thực hiện Chương trình phối hợp số 01/CTPH-STP-HLHPN ngày 13/4/2018 giữa Sở Tư pháp và Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh về việc thực hiện công tác phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL), trợ giúp pháp lý (TGPL), tư vấn pháp luật ( TVPL) cho phụ nữ; hòa giải ở cơ sở và lồng ghép giới trong xây dựng pháp luật giai đoạn 2018-2022; ngày  05/8/2020,  Sở Tư pháp và Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh Thái Bình ban hành Kế hoạch liên ngành số 29/KHLN-STP-HLHPN thực hiện công tác PBGDPL, TGPL, TVPL cho phụ nữ; hòa giải ở cơ sở và lồng ghép giới trong xây dựng pháp luật năm 2020.

Năm 2020, hai ngành tiếp tục tăng cường phối hợp công tác để triển khai thực hiện có hiệu quả các nội dung, nhiệm vụ trong các lĩnh vực: Bồi dưỡng nâng cao kiến thức, kỹ năng cho đội ngũ cán bộ hội làm công tác PBGDPL, báo cáo viên, tư vấn viên, tuyên truyền viên pháp luật, hòa giải viên; PBGDPL cho phụ nữ; TGPL cho phụ nữ; TVPL cho phụ nữ; hòa giải ở cơ sở; thực hiện lồng ghép giới trong xây dựng pháp luật với các hình thức phối hợp sau:

- Tổ chức các hội nghị tuyên truyền pháp luật:

+ Tổ chức 03 hội nghị tuyên truyền, tập huấn kiến thức pháp luật mới, kĩ năng, nghiệp vụ PBGDPL cho cán bộ, hội viên Hội phụ nữ cơ sở.

+ Tổ chức 10 hội nghị tại cấp xã tuyên truyền về  Luật Phòng chống bạo lực gia đình, các kiến thức về phòng chống bạo lực gia đình, hôn nhân gia đình, phòng chống xâm hại trẻ em cho hội viên, phụ nữ.

- Lồng ghép nội dung PBGDPL cho phụ nữ trong các kế hoạch PBGDPL của hai ngành và trong triển khai Ngày Pháp luật Việt Nam 09/11.

- Phối hợp bồi dưỡng, tập huấn pháp luật về hòa giải ở cơ sở; hỗ trợ về nghiệp vụ, kỹ năng cho các tổ hòa giải, nhất là kỹ năng hòa giải các vụ việc có nhạy cảm giới; nâng cao kiến thức pháp luật có liên quan cho hòa giải viên nữ; kiểm tra, đánh giá công tác hòa giải ở cơ sở.

- Giám sát quá trình giải quyết các vụ việc liên quan đến quyền và lợi ích hợp pháp của phụ nữ, trẻ em; nghiên cứu đề xuất giải pháp phòng, chống bạo lực, xâm hại phụ nữ và trẻ em trong gia đình.

- Tổ chức 8-10 lớp truyền thông về TGPL tại cơ sở.

- Tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng: Viết các tin, bài, tài liệu tuyên truyền pháp luật về phòng chống bạo lực gia đình, hôn nhân và gia đình… trên chuyên mục “Phổ biến giáo dục pháp luật và trợ giúp pháp lý” trên Báo Thái Bình, Cổng thông tin điện tử  Sở Tư pháp, Website và Bản tin sinh hoạt hội viên hàng quý của Hội LHPN tỉnh.

Bên cạnh đó, 2 cơ quan tiếp tục thực hiện các hoạt động khác như lồng ghép giới trong xây dựng và soạn thảo văn bản quy phạm pháp luật, tham gia tố tụng, tư vấn pháp luật, in ấn tài liệu tuyên truyền pháp luật…

Hạnh Nga

Năm 2020 : 317.216