Thái Bình: Ban hành Kế hoạch tiếp tục thực hiện Đề án “Tăng cường công tác phổ biến, giáo dục pháp luật tại một số địa bàn trọng điểm về vi phạm pháp luật giai đoạn 2012-2016” đến năm 2021 trên địa bàn tỉnh

Thực hiện Quyết định số 363/QĐ-BTP ngày 28 tháng 02 năm 2020 của Bộ Tư pháp về việc ban hành Kế hoạch thực hiện Đề án “Tăng cường công tác phổ biến, giáo dục pháp luật tại một số địa bàn trọng điểm về vi phạm pháp luật giai đoạn 2012-2016 đến năm 2021” năm 2020, ngày 30/6/2020, UBND tỉnh Thái Bình ban hành Kế hoạch số 66/KH-UBND tiếp tục thực hiện Đề án trong năm 2020 trên địa bàn tỉnh với 04 nội dung sau:

- Tổ chức các hội nghị tuyên truyền, tập huấn kiến thức pháp luật cho cán bộ tại địa bàn trọng điểm: Sở Tư pháp phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức các hội nghị tập huấn, phổ biến pháp luật, bồi dưỡng kỹ năng, nghiệp vụ PBGDPL, kiến thức pháp luật mới về các lĩnh vực pháp luật thuộc phạm vi Đề án cho lãnh đạo cấp xã, công chức Tư pháp - hộ tịch, đội ngũ báo cáo viên pháp luật, tuyên truyền viên pháp luật, hòa giải viên, cộng tác viên trợ giúp pháp lý, người có uy tín trong cộng đồng dân cư, cán bộ các hội, đoàn thể tại địa bàn trọng điểm.

- Tổ chức triển khai phổ biến, giáo dục pháp luật về các lĩnh vực pháp luật thuộc phạm vi của Đề án cho đội ngũ cán bộ đoàn TNCSHCM các cấp: Sở Tư pháp kết hợp với Đoàn TNCSHCM tỉnh, huyện và các cơ quan, đơn vị có liên quan tổ chức bồi dưỡng, tập huấn cập nhật kiến thức pháp luật mới, nghiệp vụ phổ biến, giáo dục pháp luật nhằm nâng cao năng lực cho người thực hiện công tác phổ biến, giáo dục pháp luật trong độ tuổi thanh niên và đội ngũ cán bộ Đoàn tham gia phổ biến, giáo dục pháp luật.

- Biên soạn, phát hành các tài liệu tuyên truyền, phổ biến pháp luật thuộc phạm vi của Đề án: Tổ chức biên soạn, in ấn, cấp phát, đăng tải trên trang Wesite của Sở tài liệu phổ biến, giáo dục pháp luật mới (tiểu phẩm pháp luật, tờ gấp pháp luật, tình huống hỏi đáp pháp luật). Nội dung tài liệu tập trung về các lĩnh vực pháp luật liên quan trực tiếp đến người dân tại địa bàn trọng điểm như: hình sự, đất đai, môi trường, phòng, chống tệ nạn xã hội, phòng, chống bạo lực gia đình…

- Đài phát thanh và truyền hình Thái Bình, Báo Thái Bình, Sở Tư pháp Duy trì và mở rộng các hoạt động PBGDPL trên các phương tiện thông tin đại chúng:

+ Xây dựng, thực hiện các chương trình phát thanh, truyền hình, phóng sự, tọa đàm truyền thông; chương trình thông tin, giải đáp pháp luật, phổ biến giáo dục về các lĩnh vực pháp luật thuộc phạm vi triển khai thực hiện Đề án trên Đài Phát thanh và Truyền hình Thái Bình. Phối hợp với các Đài truyền thanh các huyện, thành phố thực hiện tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh cơ cở; biểu dương, nhân rộng các gương điển hình tiên tiến trong việc chấp hành và thực hiện pháp luật tại các địa bàn trọng điểm.

+ Duy trì nâng cao chất lượng chuyên mục “Phổ biến giáo dục pháp luật và Trợ giúp pháp lý trên Báo Thái Bình” để đăng tải các tin, bài có nội dung tập trung phổ biến về các lĩnh vực pháp luật thuộc phạm vi của Đề án.

Kế hoạch giao Sở Tư pháp là cơ quan tham mưu, giúp Ban chỉ đạo Đề án ở tỉnh thực hiện các nhiệm vụ thuộc phạm vi quyền hạn của Ban chỉ đạo, là đầu mối phối hợp với các cơ quan, tổ chức liên quan thực hiện các nhiệm vụ. Chủ trì, phối hợp với các sở, ngành, địa phương, đơn vị liên quan tổ chức triển khai các hoạt động PBGDPL về các lĩnh vực pháp luật thuộc phạm vi của Đề án cho cán bộnhân dân tại các địa bàn trọng điểm về vi phạm pháp luật.

Hạnh Nga

Năm 2020 : 188.303