A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Thái Bình: Tăng cường giáo dục pháp luật trong Nhà trường

Sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn đề cao vai trò của giáo dục trong quá trình hình thành nhân cách con người. Bác nói: “Hiền dữ đâu phải là tính sẵn, phần nhiều do giáo dục mà nên”. Thấm nhuần tư tưởng của Người, công tác giáo dục pháp luật (GDPL) luôn được xác định là một nội dung quan trọng trong nhà trường nhằm hình thành cho học sinh, sinh viên ý thức tôn trọng, tuân thủ pháp luật, góp phần xây dựng các em trở thành những người công dân tốt, có ích cho gia đình và xã hội. Những năm qua, công tác GDPL trong trường học được ngành Giáo dục tỉnh Thái Bình đặc biệt chú trọng và đạt được kết quả đáng ghi nhận.

Hằng năm, Sở GD&ĐT đều xây dựng kế hoạch, chỉ đạo các trường học thực hiện nghiêm túc công tác phổ biến, giáo dục pháp luật cho học sinh, đảm bảo 100% các trường học trên địa bản tỉnh đều đưa nội dung phổ biến pháp luật vào chương trình giảng dạy. Nội dung GDPL được thực hiện qua chương trình môn học Đạo đức ở cấp tiểu học, môn học Giáo dục công dân ở cấp THCS và THPT, môn Pháp luật ở các trường chuyên nghiệp. Nét nổi bật trong công tác PBGDPL tại trường học đó là các cơ sở giáo dục đã vận dụng linh hoạt, sáng tạo nhiều hình thức đa dạng, phong phú. Điển hình như trong các buổi chào cờ đầu tuần hay các hoạt động giáo dục ngoại khóa, các trường tổ chức thi tìm hiểu pháp luật, sinh hoạt theo chủ đề pháp luật, sân khấu hóa với các tiểu phẩm, trò chơi, lồng ghép với các hoạt động văn hóa, văn nghệ… Cùng với việc tuyên truyền lý thuyết, trong buổi ngoại khóa các thầy cô, báo cáo viên pháp luật còn tổ chức hỏi - đáp các câu hỏi dễ nhớ, dễ hiểu mà vô cùng “thực tế”, tổ chức các trò chơi “học mà chơi, chơi mà học” làm cho các em học sinh yêu thích và hào hứng tham gia.

Trong ba năm từ 2019 đến hết năm 2021, Sở GD&ĐT đã phối hợp với Công an tỉnh, Sở Tư pháp, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh, Đoàn Thanh niên CSHCM  tổ chức gần 300 buổi nói chuyện, tuyên truyền pháp luật tại các trường THCS và THPT trên địa bàn. Cụ thể Công an tỉnh tập trung vào nội dung tuyên truyền pháp luật về giao thông, phòng chống ma túy; Sở Tư pháp thực hiện nói chuyện ngoại khóa kết hợp cấp phát tài liệu tuyên truyền Luật Trẻ em, luật Hôn nhân và gia đình, Luật Giáo dục... Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh đã phối hợp với các trường thực hiện tốt việc bồi dưỡng kiến thức quốc phòng, Luật nghĩa vụ quân sự cho học sinh, sinh viên. Tỷ lệ hàng năm đạt trên 99% số học sinh, sinh viên được học kiến thức pháp luật quốc phòng. Biên soạn, in ấn và cấp phát hơn 50.000 tờ gấp tìm hiểu về Luật Phòng, chống ma túy, Luật Bảo vệ môi trường, Luật Giao thông đường bộ, pháp luật về Bầu cử. 60% học sinh, sinh viên trên địa bàn tỉnh được tiếp cận với tài liệu. Sở Tư pháp biên soạn bộ tài liệu 10 tình huống pháp luật phục vụ cho các buổi nói chuyện pháp luật cho thanh thiếu niên và cung cấp cho các trường học làm tài liệu tham khảo. Ngoài ra, các trường còn có một số nguồn cung cấp tài liệu không thường xuyên khác như : Sở Giáo dục và Đào tạo cung cấp kinh phí cho hoạt động của thư viện, hoặc bổ sung thêm một số đầu sách tham khảo mới theo các chương trình, đề án hoặc kế hoạch của Quốc gia, của tỉnh ban hành và đầu tư kinh phí.

Chương trình phát thanh của các trường cũng thường xuyên tuyên truyền vào các buổi đầu giờ, giữa giờ để giúp học sinh có thêm những hiểu biết về pháp luật. Nhiều trường học ký cam kết xây dựng trường đạt tiêu chuẩn “An toàn về an ninh, trật tự” và tổ chức cho cán bộ, công chức, viên chức, giáo viên, nhân viên, học sinh ký cam kết không vi phạm pháp luật. Thông qua công tác tuyên truyền, ý thức chấp hành các quy định của nhà trường, chấp hành pháp luật của học sinh đã có nhiều tiến bộ rõ rệt.

Ngành Giáo dục có 3 báo cáo viên pháp luật cấp tỉnh, 24 báo cáo viên pháp luật cấp huyện, 12 giảng viên môn pháp luật, 217 giáo viên giảng dạy môn giáo dục công dân khối Trung học phổ thông, 74 giáo viên giảng dậy môn giáo dục công dân khối Trung học cơ sở và đội ngũ cộng tác viên giảng dạy môn pháp luật đến từ Sở Tư pháp, trường Chính trị tỉnh… Định kỳ hàng năm đội ngũ giáo viên đều được tham dự các lớp tập huấn nâng cao kỹ năng, kiến thức pháp luật phục vụ cho việc giảng dạy. Tại đây, các thầy, cô giáo được tập huấn nhiều kỹ năng phổ biến giáo dục pháp luật như: tuyên truyền miệng, cách thức viết tin bài, cách thức tổ chức cuộc thi tìm hiểu pháp luật, cách thức tổ chức hoạt động ngoại khóa cho học sinh, sinh viên…

Việc GDPL trong nhà trường, đã giúp các em học sinh nâng cao hiểu biết và ý thức chấp hành pháp luật, rèn luyện đạo đức, trau dồi kỹ năng sống. Đồng thời, hình thành thói quen chủ động học tập, tìm hiểu, chấp hành pháp luật; giảm thiểu những hành vi vi phạm, lệch chuẩn ở lứa tuổi vị thành niên và ngăn ngừa tệ nạn xã hội xâm nhập vào học đường. Mặc dù còn gặp nhiều khó khăn trong triển khai thực hiện, nhưng thời gian tới, Thái Bình sẽ tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động PBGDPL cho học sinh, sinh viên với vào cuộc của cả hệ thống chính trị. Hoàn thành mục tiêu xây dựng đội ngũ công dân có tài, có đức cho Đất Nước.

Hồng Trần


Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 42
Hôm qua : 724
Tháng 02 : 10.129
Năm 2024 : 27.892