A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Thái Bình: Tích cực triển khai các hình thức PBGDPL cho thanh niên

Xác định công tác phổ biến giáo dục pháp luật cho thanh niên là một trong những nhiệm vụ quan trọng, Sở Tư pháp đã phối hợp chặt chẽ với các cấp, các ngành, địa phương tổ chức triển khai thực hiện mọi mặt hoạt động và đạt được những kết quả quan trọng.

Trong năm 2021, Sở Tư pháp phối hợp cùng các cơ quan, đơn vị tổ chức một số lớp tập huấn, tuyên truyền pháp luật cho thanh niên đạt kết quả cao. Công tác biên soạn, tập hợp tài liệu, bố trí giảng viên, chuẩn bị các điều kiện cho lớp tập huấn hoàn thành đúng tiến độ theo kế hoạch đã đề ra. Nội dung tuyên truyền là kiến thức pháp luật về bảo vệ môi trường, phòng chống ma tuý, phòng chống tội phạm, phòng chống HIV/AIDS, pháp luật lao động, việc làm, bảo hiểm xã hội, giao thông, pháp luật bầu cử, kỹ năng tuyên truyền pháp luật, tuyên truyền thông qua sinh hoạt câu lạc bộ pháp luật… cho đối tượng học sinh, sinh viên các trường THPT, đại học, cao đẳng, thanh niên lao động tại các doanh nghiệp. Tổ chức 53 hội nghị tuyên truyền phục vụ cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp tại các địa phương, các hội nghị đều có đại biểu là đại diện Đoàn thanh niên. Đặc biệt Sở Tư pháp đã phối hợp Phòng Tư pháp thành phố Thái Bình tổ chức hội nghị tuyên truyền nội dung cơ bản của Luật bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân năm 2015, quyền và nghĩa vụ của cử tri lần đầu đi bỏ phiếu cho trên 200 đại biểu là thanh niên các trường Đại học, Cao đẳng, Trung cấp, thanh niên lao động trong các doanh nghiệp có hộ khẩu thường trú và tạm trú trên địa bàn phường Quang Trung (thành phố Thái Bình). Phối hợp với Phòng Tư pháp huyện Kiến Xương tổ chức 4 hội nghị truyền thông Luật Hòa giải ở cơ sở năm 2013, chế định thừa kế trong Bộ luật Dân sự năm 2015 cho 600 đại biểu là lãnh đạo, cán bộ công chức xã, đại diện các hội, đoàn thể, Bí thư chi bộ, trưởng thôn, tổ trưởng tổ hòa giải, đại diện Đoàn thanh niên các xã Thanh Tân, Minh Tân, Đình Phùng, Vũ Lễ (huyện Kiến Xương).

Thực hiện Đề án: “Tăng cường công tác phổ biến, giáo dục pháp luật tại một số địa bàn trọng điểm về vi phạm pháp luật giai đoạn 2012-2016” đến năm 2021, Sở Tư pháp đã lồng ghép nội dung phòng, chống tội phạm vào hội nghị tuyên truyền công tác bầu cử tại  04 xã gồm  xã Tân Phong (huyện Vũ Thư); xã Vũ Quý (huyện Kiến Xương); xã Đông Thọ (thành phố Thái Bình), xã Đông Á (huyện Đông Hưng).

Trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước tỉnh trong 9 tháng đầu năm 2021 đã thực hiện 9 đợt lưu động với 219 vụ việc trợ giúp pháp lý, trong đó tư vấn 76 vụ việc, tham gia tố tụng 144 vụ việc, đã trợ giúp pháp lý miễn phí cho nhiều đối tượng là thanh niên giúp họ bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của mình, đồng thời nâng cao hiểu biết pháp luật, ý thức tôn trọng và chấp hành pháp luật.  

Sở Tư pháp còn chú trọng tới hình thức tuyên truyền pháp luật cho thanh thiếu niên thông qua các phương tiện thông tin đại chúng vì hình thức tuyên truyền này giúp thông tin được cập nhật nhanh chóng, kịp thời, mang lại những hiệu quả thiết thực. Phối hợp với Báo Thái Bình, Đài Phát thanh và truyền hình Thái Bình tuyên truyền các văn bản pháp luật liên quan trực tiếp đến thanh niên như Bộ luật Hình sự, Bộ luật Dân sự; Luật Phòng, chống ma túy; Luật Phòng, chống mua bán người; Luật Phòng chống bạo lực gia đình; Luật Xử lý vi phạm hành chính, Luật Thanh niên, Bộ Luật Lao động, Luật Hôn nhân và gia đình, Luật Bảo vệ môi trường, Luật Giao thông đường bộ, các quy định của pháp luật về bầu cử, lao động, việc làm... tới đông đảo cán bộ, nhân dân trong tỉnh nói chung, đối tượng thanh niên nói riêng.... Duy trì tốt chuyên mục “Pháp luật và cuộc sống” trên Báo Thái Bình và chuyên mục “Văn bản mới, chính sách mới”,  “Hộp thư truyền hình” trên Đài Phát thanh và truyền hình tỉnh để tuyên truyền, pháp luật, trả lời những thắc mắc của thanh niên trên chuyên mục. Đăng tải 16 tin, bài liên quan đến công tác phòng, chống tội phạm trên website của Sở Tư pháp. Viết 09 tin, bài tuyên truyền, giới thiệu các văn bản pháp luật trên Báo Thái Bình, Cổng thông tin điện tử của Bộ Tư pháp và của Sở tuyên truyền pháp luật dành riêng cho thanh thiếu niên với các lĩnh vực pháp luật hình sự, dân sự, hôn nhân gia đình, môi trường...

Sở đã chỉ đạo Phòng Tư pháp các huyện, thành phố thường xuyên cập nhật, cung cấp các văn bản phổ biến pháp luật cho thanh niên cho các xã, phường thị trấn để tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh cơ sở. Đài truyền thanh các huyện, thành phố và 286 xã, phường, thị trấn thực hiện thường xuyên việc phát thanh tuyên truyền pháp luật với thời lượng từ 5 đến 7 phút/lượt, trong đó có nhiều nội dung tuyên truyền dựa trên các tài liệu pháp luật cho thanh thiếu niên do Sở Tư pháp biên soạn.

Công tác PBGDPL cho thanh niên được Sở Tư pháp xây dựng kế hoạch cụ thể, chi tiết ngay từ đầu năm, có sự phối hợp giữa các ngành có liên quan niên nên việc tổ chức thực hiện có sự chủ động và đạt hiệu quả. Nhận thức về pháp luật của thanh niên ngày càng được nâng cao góp phần tích cực tham gia phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc.

 

                                                                                                Hạnh Nga


Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 407
Hôm qua : 1.922
Tháng 05 : 40.930
Năm 2024 : 212.557