A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Thái Bình: Tích cực triển khai thực hiện các chương trình phổ biến, giáo dục pháp luật

Thực hiện Chương trình phổ biến giáo dục pháp luật giai đoạn 2017-2021(ban hành kèm theo Quyết định số 2019/QĐ-UBND ngày 26/7/2017 của Chủ tịch Ủy ban nhân tỉnh Thái Bình, thời gian qua, công tác phổ biến giáo dục pháp luật trên địa bàn tỉnh Thái Bình được triển khai thực hiện có nền nếp, đồng bộ theo chương trình, kế hoạch đã đề ra và có trọng tâm, trọng điểm, bám sát và phục vụ kịp thời các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước và nhiệm vụ chính trị ở địa phương, đơn vị.

Công tác phổ biến giáo dục pháp luật cho người dân nông thôn, ngư dân vùng ven biển, vùng có điều kiện kinh tế khó khăn được quan tâm, tăng cường.Sở Tư pháp đã phối hợp với Hội Nông dân tỉnh tổ chức 05 hội nghị truyên truyền pháp luật tại các huyện Đông Hưng, Vũ Thư. Ngoài ra các cấp Hội Nông dân đã tổ chức 20 buổi tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho 3.500 lượt người. Các nội dung được phổ biến tập trung vào Hiến pháp 2013, Bộ luật Hình sự, Bộ luật Dân sự, Luật Bảo vệ môi trường, Luật Phòng chống ma túy, Luật Giao thông đường bộ.

Việc phổ biến giáo dục pháp luật cho đối tượng trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, trẻ em khuyết tật được các ban, ngành, đoàn thể tỉnh, các huyện, thành phố quan tâm. Sở Tư pháp đã phổ biến pháp luật cho Hội viên Hội Người khuyết tật tỉnh Thái Bình. Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh duy trì tốt mô hình nòng cốt hỗ trợ cộng đồng phòng chống mua bán người; tổ chức nhiều buổi tuyên truyền pháp luật, lễ phát động chiến dịch truyền thông phòng chống mua bán người.

Thực hiện Đề án: “Tăng cường công tác phổ biến, giáo dục pháp luật tại một số địa bàn trọng điểm về vi phạm pháp luật giai đoạn 2012-2016” đến năm 2021, Sở Tư pháp đã tổ chức 05 hội nghị tuyên truyền các văn bản về bình đẳng giới, Nghị định số 100/NĐ- CP ngày 30/12/2019 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt tại các xã: xã Phú Lương, xã Liên Hoa, xã Minh Phú, xã Đông Hợp (Đông Hưng), xã Đình Phùng (Kiến Xương).

Đối với Đề án “Tăng cường công tác phổ biến, giáo dục pháp luật nhằm nâng cao ý thức pháp luật cho thanh, thiếu niên giai đoạn 2010-2015” đến năm 2020, Sở Tư pháp đã phối hợp với Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh tổ chức 01 buổi tập huấn kiến thức pháp luật và kỹ năng phổ biến, giáo dục pháp luật cho đội ngũ cán bộ đoàn.

Thực hiện Chương trình phối hợp số 01/CTPH-STP-HLHPNVN ngày 13/4/2018 giữa Sở Tư pháp và Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh về việc thực hiện công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, trợ giúp pháp lý, tư vấn pháp luật cho phụ nữ; hòa giải ở cơ sở và lồng ghép giới trong xây dựng pháp luật giai đoạn 2018-2022, Sở Tư pháp đã tổ chức 06 buổi tuyên truyền pháp luật cho Hội viên Hội phụ nữ tại các xã: xã Đông Cường, xã An Châu, xã Nguyên Xá, xã Đông Quang, xã Đông Quan, xã Đông Vinh (huyện Đông Hưng) cho gần 1000 lượt người tham dự.

Tiếp tục thực hiện các Đề án về phổ biến pháp luật như: Đề án: “Đẩy mạnh phổ biến nội dung cơ bản của Công ước quốc tế về các quyền dân sự, chính trị và pháp luật Việt Nam về các quyền dân sự, chính trị và pháp luật Việt Nam về các quyền dân sự, chính trị cho cán bộ, công chức, viên chức và nhân dân giai đoạn 2015-2020”, Sở Tư pháp đã phối hợp với các sở, ngành: Công an tỉnh, Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh, Sở Y tế, Hội Nông dân tỉnh, Liên đoàn Lao động tỉnh, Đài Phát thanh và Truyền hình Thái Bình, các huyện: Đông Hưng, Vũ Thư, Quỳnh Phụ, Tiển Hải tổ chức 08 hội nghị tuyên truyền Luật Tố cáo, Luật An ninh mạng, Bộ luật Dân sự, Bộ Luật Hình sự, Luật Trách nhiệm bồi thường của nhà nước, Luật Luật Xử lý vi phạm hành chính cho cán bộ, công chức, viên chức trong ngành.

Thực hiện Đề án: “Tăng cường phổ biến, giáo dục pháp luật cho người đang chấp hành hình phạt tù; người bị áp dụng các biện pháp tư pháp hoặc các biện pháp xử lý vi phạm hành chính, người mới ra tù tái hòa nhập cộng đồng, thanh thiếu niên vi phạm pháp luật, lang thang cơ nhỡ giai đoạn 2018-2021” , Công an tỉnh đã chỉ đạo các đơn vị, công an huyện, thành phố điều tra, khảo sát, đánh giá nhu cầu thông tin về pháp luật của nhóm đối tượng là người đang chấp hành hình phạt tù, người bị áp dụng các biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc. Phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh và các tổ chức thành viên chỉ đạo, điều tra, khảo sát, đánh giá nhu cầu thông tin về pháp luật của nhóm đối tượng là người bị áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn, người đang chấp hành hình phạt cải tạo không giam giữ, quản chế, người bị phạt tù được hưởng án treo, người được hoãn chấp hành án phạt tù, người mới ra tù tái hòa nhập cộng đồng bao gồm người được tha tù trước thời hạn có điều kiện, người được đặc xá. Phối hợp với Sở Lao động thương binh và xã hội điều tra, khảo sát, đánh giá nhu cầu thông tin về pháp luật của nhóm đối tượng là người bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc, thanh thiếu niên vi phạm pháp luật, lang thang cơ nhỡ đã đưa vào cơ sở trợ giúp xã hội. Đã tổ chức các buổi giáo dục pháp luật, giáo dục công dân cho phạm nhân ở các cơ sở giam giữ, ngoài ra còn tổ chức giáo dục riêng biệt cho phạm nhân vi phạm nội quy, quy chế cơ sở giam giữ.

Thực hiện Đề án “Tăng cường phổ biến, giáo dục pháp luật cho cán bộ, nhân dân vùng biên giới, hải đảo giai đoạn 2017-2021”, Bộ đội Biên phòng tỉnh đã phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức tuyên truyền trong các cơ sở giáo dục của tỉnh, cấp phát 500 cuốn tài liệu phổ biến, giáo dục pháp luật về chủ quyền biên giới biển và hải đảo. Phối hợp với Ban Tuyên giáo tỉnh ủy, Sở Thông tin truyền thông biên soạn 1.200 cuốn tài liệu tuyên truyền về chủ quyền biển bảo, truyền thống của lực lượng bộ đội Biên phòng.

          Thực hiện Đề án “Xã hội hóa công tác phổ biến, giáo dục pháp luật và trợ giúp pháp lý giai đoạn 2017-2021” Hội Luật gia tỉnh đã trực tiếp và phối hợp với các cấp, các ngành trong tỉnh tổ chức các Hội nghị tuyên truyền Luật trợ giúp pháp lý, tập huấn nghiệp vụ cho cán bộ, hội viên Hội Luật gia các cấp. Phối hợp tuyên truyền cho giáo viên và học sinh các trường THCS, THPT về Luật Giao thông đường bộ, Luật Bảo vệ môi trường. Biên soạn, in ấn tài liệu tuyên truyền “một số quy định của pháp luật về Hôn nhân gia đình”, “hãy nói không với ma túy”cấp phát cho nhân dân.

LÊ THỦY


Nguồn: sotuphap.thaibinh.gov.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 788
Hôm qua : 1.246
Tháng 09 : 18.821
Năm 2020 : 231.212