A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Thái Bình: Tiếp tục đổi mới hoạt động của các cấp Hội Luật gia

Trong thời gian qua, các cấp Hội Luật gia tỉnh Thái Bình đã chủ động phát huy tính năng động, sáng tạo và tâm huyết của hội viên, có nhiều đổi mới và nâng cao chất lượng hiệu quả hoạt động, đạt đư­ợc nhiều kết quả khá toàn diện trên các lĩnh vực công tác, góp phần phục vụ tốt nhiệm vụ chính trị của địa phương, đơn vị.

Các cấp Hội luôn quan tâm công tác giáo dục chính trị tư tưởng, xác định nhiệm vụ giáo dục chính trị tư tưởng nhằm tăng cường giáo dục hội viên tin tưởng tuyệt đối vào sự nghiệp đổi mới do Đảng lãnh đạo, khích lệ và động viên hội viên phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chuyên môn và nhiệm vụ công tác Hội. Thường xuyên tổ chức cho hội viên nghiên cứu, học tập Nghị quyết của Đảng; các Chỉ thị, Nghị quyết của Tỉnh uỷ, Hội đồng nhân dân, Uỷ ban nhân dân tỉnh ban hành liên quan đến công tác Tư pháp và Luật gia. Các cấp Hội, cán bộ, hội viên tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị khóa XII về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” gắn với việc rèn luyện tu dưỡng theo 6 chuẩn mực đạo đức của hội viên Hội Luật gia Việt Nam. 100% hội viên có lập trường tư tưởng vững vàng, hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn và công tác Hội.

Công tác tham gia xây dựng pháp luật là nhiệm vụ trọng tâm và thường xuyên được chú trọng. Các cấp Hội thường xuyên hướng dẫn cho các đơn vị nghiên cứu và tổ chức cho hội viên cập nhật văn bản pháp luật, chế độ, chính sách mới, từng bước nâng cao ý thức trách nhiệm, trình độ hiểu biết pháp luật của mỗi hội viên; tích cực đóng góp ý kiến xây dựng pháp luật. Năm 2022, các cấp Hội Luật gia tỉnh Thái Bình tham gia ý kiến vào 262 dự thảo văn bản quy phạm pháp luật gồm Luật, Nghị định, Thông tư, Kế hoạch và Quyết định của Trung ương và địa phương; tham gia rà soát, thẩm định 45 văn bản quy phạm pháp luật. Làm tốt công tác này có Hội Luật gia tỉnh; Chi hội Luật gia Sở Tư pháp, Sở Tài nguyên và Môi trường, Công an tỉnh, Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy, Ban Nội chính Tỉnh ủy, Văn phòng UBND tỉnh, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh; Hội Luật gia huyện Hưng Hà; Quỳnh Phụ, Thành phố; Vũ Thư…

Với phương châm mỗi luật gia là một cộng tác viên tuyên truyền pháp luật, Hội Luật gia tỉnh Thái Bình đã xây dựng kế hoạch về công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật triển khai đến các cấp Hội thực hiện. Trong năm 2022, các cấp Hội Luật gia trên địa bàn tỉnh đã trực tiếp mở được 118 hội nghị tuyên truyền cho 17.700 lượt người tham dự tại các xã, phường thị trấn;  đồng thời phối hợp thực hiện tuyên truyền tại 104 lượt xã, phường thị trấn cho 17.089 lượt người tham dự. Đã soạn thảo, in sao và cấp phát 174.203 tờ gấp, tờ rơi tuyên truyền nội dung của Luật Hôn nhân và gia đình; Luật nghĩa vụ quân sự; Luật Phòng chống ma túy; Luật Bảo vệ môi trường; Luật Đất đai; Luật Phòng chống tham nhũng; Luật Giao thông đường bộ; Nghị định số 100/2019/NĐ-CP ngày 31/12/2019 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt…Tham gia viết 452 tin, bài tuyên truyền pháp luật trên các chuyên trang phổ biến giáo dục pháp luật của ngành, của tỉnh; viết bài tuyên truyền đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng, phát trên đài truyền thanh của xã, phường, thị trấn. Ngoài ra, thông qua công tác tiếp dân giải quyết khiếu nại, tố cáo đã kịp thời tuyên truyền phổ biến sâu rộng các văn bản pháp luật đến nhân dân góp phần vào công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm trên địa bàn tỉnh.

Với sự nỗ lực của các cấp Hội và hội viên nên công tác tư vấn pháp luật và trợ giúp pháp lý có bước phát triển mạnh mẽ, nội dung, hình thức ngày càng thực chất, phong phú, đa dạng, chất lượng và hiệu quả hoạt động ngày càng được nâng cao, được dư luận xã hội và người dân tin tưởng. Các cấp Hội đã tư vấn pháp luật 379 vụ việc về lĩnh vực hôn nhân và gia đình, đất đai và nhà ở, hình sự, dân sự;  chế độ chính sách xã hội...; tham gia hòa giải 65 vụ việc; trợ giúp pháp lý 216 vụ việc, tham gia tố tụng 167 vụ việc. Trong đó, Trung tâm t­ư vấn pháp luật Hội Luật gia tỉnh đã tư­ vấn đ­ược 72 vụ việc; Chi Hội Luật gia Sở Tài nguyên và Môi trường đã tư vấn, hướng dẫn 59 vụ việc cho 125 công dân về lĩnh vực đất đai và tham mưu Uỷ ban nhân dân  tỉnh giải quyết 01 đơn thư khiếu nại; Chi hội Luật gia Sở Tư pháp tham gia thực hiện tư vấn và trợ giúp pháp lý 216 vụ việc, tham gia tố tụng 167 vụ việc, thực hiện tư vấn 42 việc tư vấn pháp luật thực hiện cho người không thuộc diện trợ giúp pháp lý; Chi Hội Luật gia Tòa án nhân dân tỉnh tỉnh đã tư vấn và hòa giải thành nhiều vụ việc tranh chấp đất đai và hôn nhân gia đình; Hội viên ở các huyện, thành Hội tham gia là hòa giải viên đã chủ động gắn công tác chuyên môn với nhiệm vụ của Hội tham gia hòa giải ở cơ sở và đã hòa giải hàng trăm vụ việc liên quan đến tranh chấp đất đai, thừa kế, hôn nhân và gia đình…

Phát huy những kết quả đã đạt được, trong những năm tới, các cấp Hội Luật gia tỉnh Thái Bình tăng cường xây dựng, củng cố tổ chức hội các cấp trong tỉnh vững mạnh. Tích cực đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, gắn với việc triển khai thực hiện Chỉ thị số 14-CT/TW ngày 01/7/2022 của Bộ Chính trị về tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với Hội Luật gia Việt Nam trong tình hình mới.

 

                                                                                        Hạnh Nga


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 492
Hôm qua : 612
Tháng 03 : 13.915
Năm 2023 : 41.677